"มะนาวนิ้วมือ" เคยเห็นไหม แปลก! แต่ปลูกง่าย ได้ราคาดี ลูกละ 150-200 บาท

loading...
มะนาวในบ้านเราถือว่าเป็นพืชเศรฐกิจชั้นดีโดยปกติแล้วจะมีมะนาวไม่กี่พันธุ์น้านเรา แต่มีพันธุ์มะนาวชนิดหนึ่งที่ต้องบอกว่าแปลกนั่นคือ Australia Finger Lime หรือ Cavier Lime ที่บ้านเราจะเรียกมะนาวชนิดนี้ว่า มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ ซึ่งเรีกนตามลักษณะเนื้อที่เหมือนกับไข่ปลาคาเวียร์นั่นเอง ถือว่าเป็นมะนาวป่าที่สามารถพบเจอได้เฉพาะบริเวณรอยต่อของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของควีนแลนด์และทางเหนือของนิวเซาท์เวลส์

ภาพ: ThaiPBS

"มะนาวนิ้วมือ" ถือว่าเป็นมะนาวที่มีหน้าตาแปลก หายาก แต่เมื่อนำมาเพาะปลูกกลับพบว่าปลูกได้ง่าย ปกติแล้วที่ที่ออสเตเรียจะปลูกมะนาวนิ้วมือยู่บนพื้นที่สูงอย่างน้อย 6 เมตร ลักษณะของมันจะมีใบเล็กหนามแหลมยาว ผลมะนาวรูปคล้ายกับลักษณะของนิ้วมือ ต้นของมะนาวนิ้วมือมีความยาวสูงสุดอยู่ที่ 12 เซนติเมตร ปกติจะมีผลและเนื้อเป็นสีเหลืองเขียว แต่บางสายพันธุ์ได้ถูกพัฒนาจนมีสีหลากสีและขนาดของผลก็ปลี่ยนไปตามการเพาะพันธุ์  ผลของมะนาวนิ้วมือและเนื้อภายในจะมีกลิ่นหอมแตกต่างจากมะนาวทั่วไปเป็นอย่าง ด้วยกลิ่นที่หอม มีหลายสี และแต่ละสียังให้กลิ่นและรสสัมผัสที่แตกต่างกัน เช่น เรด เชมเปญ จะมีเปลือกสีแดง เนื้อในแดงเข้มนิยมใส่ผสมเชมเปญเพื่อเพิ่มรสให้เครื่องดื่มต่างๆ, พิงค์ ไอซ์ จะมีเปลือกสีชมพู เนื้อในชมพูให้รสที่นุ่มละมุน, จาลิ เรด จะมีเปลือกสีเขียวอ่อนแต่เนื้อสีแดงใส, เอลตัน กรีน จะมีเปลือกสีเขียวเข้มภายในมีเนื้อสีเขียวมรกต และเทสตี้ กรีน  มีเปลือกเขียวภายในมีเนื้อขาวใส เป็นต้น จึงทำให้กลายเป็นมะนาวหายากและมีราคาสูงมากกว่าชนิดอื่นๆ ตกแล้วมะนาวนิ้วมือมีราคาลูกละ 150-200 บาทเลยทีเดียว  นิยมนำมาตกแต่งอาหารเพื่อให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น เหมาะสำหรับอาหารทะเลสด อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เนื่องจากมะนาวนิ้วมือมีรสออกเปรี้ยวจัดเหมือนมะนาวจึงสามารถใช้แทนกันได้ ยิ่งเป็นอาหารไทยจำพวกยำ ต้มยำ พล่า หรืออาหารรสจัดต่างๆถือว่าเหมาะใช้ได้ ปัจจุบันมีพ่อค้านำเข้ามะนาวนิ้วมือจากสวนประเทศออสเตรเลียโดยตรง ซึ่งจะทำการคัดเมล็ดมาจำหน่ายในประเทศไทยเพื่อบรรจุชุดละ 4 เมล็ด ในราคา 99 บาท

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของมะนาวนิ้วมือคือ เนื้อจะไม่ติดกับเปลือกและสามารถแกะผลออกมารับประมานได้ง่าย ปัจจุบันในต่างประเทศจะถูกวางขายกันเป็นกิโลกรัมและแยกเป็นชิ้นตามความต้องการ โดยหากใครคิดว่าควรลงทุนเพี่อสร้างธุรกิจมะนาวนิ้วมือเป็นรายจะสนองกับวลีเด็ดของท่านายก เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 58 ที่ว่า “ขอให้ทุกบ้านไปปลูกมะนาวในกระถางเอาไว้กินเอง จะได้ไม่ต้องมาบ่น ต้องหัดช่วยเหลือตัวเองกันบ้าง"ภาพ: ThaiPBS
ภาพ: ThaiPBS


หากสนใจทำจริงจัง ควรหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือ หาหนังสือมาอ่านอย่างอะเอียด
www.se-ed.com/product/มะนาวนิ้วมือ-ปลูกก่อน-รวยก่อน.aspx?no=9786162756276

ภาพ: ThaiPBSที่มา, http://board.postjung.com/863942.html