การทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกในวงตาข่ายกัน ใช้เวลา 2 เดือนเสร็จ

loading...

 ปุ๋ยหมัก คือปุ๋ยที่มีความสำคัญในการดูแลและสร้างเสริมสารอาหารให้กับพืชผักต่างๆ โดยวิธีการในการในการทำปุ๋ยคอกโดยส่วนใหญ่จะใช่วิธีการหมักในรูปแบบปิดและแบบเปิดซึ่งจะหมักในถัง กองฟาง กองหญ้า หรือด้วยวัสดุที่สามารถทำการหมักบ่มได้ ซึ่งวิธีการทำปุ๋ยที่เราจะทำการแนะนำในวันนี้นั่นคือ การทำปุ๋ยหมักด้วยตาข่ายไนล่อน
ขั้นตอนในการทำปุ๋ยหมักด้วยวิธีนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด เหมาะสำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์จำพวกตาข่ายไนล่อนหรือตาข่ายเหล็กจากร้านวัสดุก่อสร้าง เลือกตาข่ายที่มีความยาวสัก 3 เมตร หรือหากซื้อใหม่ราคาจะตกอยู่ที่ประมาณ 100-150 บาท ร่างวงเส้นผ่านศูนย์กลางได้ประมาณ 1 เมตร  จากนั้นนำเศษพืชและมูลสัตว์ต่างๆมาวางเป็นชั้น ๆ ลงไปชั้นละ 5 เซ็นติเมตร ด้วยสัดส่วน 3 ต่อ 1 สามารถใช้พวกฟางข้าว ใบไม้สด หรือมูลสัตว์เลี้ยงภายในบ้านได้ทั้งหมด และรดน้ำในทุกๆชั้นจนเต็มโดยต้องระวังว่าไม่ควรให้แน่นจนเกินไป เมื่อใส่จนครบแล้วให้คุณรดน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันเว้นวันเป็นเวลา 2 เดือน แต่เมื่อครบทุกๆ10 วัน ให้นำสายยางเปิดน้ำใส่ลงแนวดิ่ง  เมื่อครบ 2 เดือน ให้คุณปลอดวงตาข่ายออกจะพบฝ้าขาวๆเล็กน้อยและจะผมเศษใบไม้หรือส่วนผสมต่างๆที่ได้ทำการใส่ไว้ย่อยสลายจนหมดแล้ว โดยก่อนทำไปใช้งานควรทำให้แห้งเสียก่อนเพื่อให้สารจุลินทรีย์คงตัวพร้อมใช้งาน
เคล็ดลับอื่นนั้นคุณสามารถเลือกใช้วัสดุอื่นๆแทนตาข่ายได้ เช่น ในเข่ง ตะกร้าสาน หรือวัสดุที่มีความโปร่งหรือรูบริเวเลณด้านข้าง ซึ่งปุ่ยหมักที่ได้จะมีคุณภาพดี สามารถใช้งานได้ทั้งพืชและสัตว์และยังไม่ส่งกลิ่นเหม็นใดๆอีกด้วย เนื่องจากเป็นการย่อยสลายทางชีวภาพแบบใช้ออกซิเจน

 ขอบคุณบทความดี ๆ จาก:กลุ่ม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ คนทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกอง
loading...