วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ 🌱น้ํานิ่ง

loading...

วิธีปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ 🌱แบบน้ํานิ่ง 🍀
🍀เป็นการปลูกโดยไม่มีมุ้ง 🍀ไม่มีน้ำไหล ไม่มีปั้มน้ำ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

สำหรับใครที่ต้องการปลูกผักกินเอง แต่ไม่มีพื้นที่ในการปลูกที่มากนัก สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ โดยจะเน้นการปลูกแบบไม่มีน้ำไหล ไม่มีมุ้งกาง และปลอดจากยาฆ่าแมลง ขั้นตอนการทำมีดังนี้
ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการเลือกฟองน้ำก่อน ซึ่งฟองน้ำที่ใช้สำหรับปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ตามท้องตลาดจะมีอยู่ 2 แบบ, แบบแรก เนื้อหยาบ มีความพรุนสูง แบบนี้จะอุ้มน้ำได้ดีปานกลาง สามารถลดปัญหาของโรคที่มาจากความชื้นได้ ส่วนแบบที่สอง จะเป็นแบบ เนื้อละเอียด อุ้มน้ำได้ดี เหมาะกับพื้นที่มีสภาพอากาศร้อน และแห้ง
ขั้นตอนแรก
นำฟองน้ำมาตัดเป็นลูกเต๋า นำไปแช่น้ำให้ฉ่ำ จากนั้นเอาเมล็ดผักที่ต้องการปลูกวางใส่บนฟองน้ำประมาณ 4 เม็ด (หากเป็นพืชที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ให้ทำการแช่น้ำก่อน 1 คืน) นำมาเรียงกันในถาด เทน้ำสูงประมาณ 1 ซม. เอากระดาษหนังสือพิมพ์เปียกมาปิดไว้ จากนั้นนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม รอให้ต้นงอกขึ้นมา ทำการเปิดกระดาษหนังสือพิมพ์ออกแล้วเอาไว้ในที่แดดอ่อนๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ประมาณ 2 วันก็สามารถนำมาลงปลูกได้แล้ว
ต่อมาเอาโฟมมา 1 แผ่น ทำการเจาะรูให้ห่างกันพอประมาณ โดย 1 แผ่น จะเจาะได้ 7 รู ประมาณ 7 แถว ทั้งหมด 49 รู การลงทุนจะอยู่ที่ 596 บาท ต่อโฟม 1 แผ่น
วิธีการเตรียมปุ๋ย
ผสมปุ๋ย A ปุ๋ย B ด้วยอัตราส่วน 3 ซีซี  ต่อน้ำ 1 ลิตร
เทปุ๋ยที่ผสมกันแล้วลงในถัง โดยวางแก้วลงไปเพื่อดูระดับน้ำว่าพอดีหรือไม่ จากนั้นนำโฟมมาวางในถังแล้วนำฟองน้ำมาเสียบไว้ รอจนกว่าผักจะโต ในช่วงที่ผักกำลังโต สังเกตได้ว่ารากจะยาวมากๆ ทำให้มีการดูดซึมแร่ธาตุค่อนข้างมาก จะต้องมีเติมปุ๋ยให้เพียงพอด้วย ที่เหลือก็รอให้ผักโตเต็มที่ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

เริ่มกันเลย ขีดฟองน้ำตามภาพ


ฟองน้ำที่ขายในตลาด สำหรับใช้เป็นวัสดุปลูกในระบบปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน มี 2 ชนิด คือ
1.เนื้อหยาบ มีความพรุนสูง อุ้มน้ำปานกลาง เหมาะกับพื้นที่ปลูกที่มีภูมิอากาศชื้น ฝนตกชุก จะช่วยลดการเกิดโรคที่มากับความชื้นได้ดี เช่น โรคเน่าต่างๆ
2.เนื้อละเอียด อุ้มน้ำดีกว่าแบบแรก ราคาแพงกว่า เหมาะกับพื้นที่มีสภาพอากาศ ร้อน แล้ง ช่วยให้น้ำระเหยยากกว่า ลดการแห้งตายในระยะลูกกล้า

ฟองน้ำแช่น้ำให้ฉ่ำถ้าผักที่มีเมล็ดเล็กๆ ให้ใส่ฟองน้ำตื้นๆ สำหรับเม็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 คืน เนื่องจากเม็ดใหญ่ จากนั้นก็ คีบเม็ดที่พองๆใส่ฟองน้ำชิ้นละ 4 เม็ด เรียงใส่ถาด เอาน้ำใส่สูง 1 เซ็น ปิดด้วยหนังสือพิมพ์เปียกน้ำ นำไปวางในที่ร่มวันเมื่อเริ่มงอก เปิดหนังสือพิมพ์ออก เติมน้ำถ้าแห้ง วางในที่มีแสงแดดอ่อนๆ อีก 2 วันก็พร้อมลงแก้ว

แก้วที่ลงผักมีสองขนาด...ตามภาพ...แก้วเล็กจะทนกว่าโฟม 1 แผ่น... เจาะแถวละ 7รู...จะได้ 7 ช่อง...จะปลูกผักได้ 49รู...ทุน 596บาทต่อ 1 แผง...ดูภาพนี้แทนนะ...เหมาะกับครอบครัวเล็กๆถ้าจะเพาะในตะกล้าให้เจาหลุมตรงกลาง
สลิงไว้ดูดปุ๋ย...หัวแร้งไว้เจาะแก้ว


ทีนี้เรามาเตรียมปุ๋ยกัน ในภาพจะเป็นแกลลอนปุ๋ยที่พร้อมใช้งาน เรียกว่า ปุ๋ยA ปุ๋ยB อัตราส่วนปุ๋ย 3 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร


เมื่อผสมน้ำปุ๋ยแล้ว เทน้ำใส่ถังโดยแต่ละแถววางแก้ว ที่เจาะรูไว้แล้ว 1 แก้ว เพื่อที่จะให้เป็นตัววัดระดับน้ำ น้ำจะชนก้นแก้วพอดี จากนั้นลุย เอาผักบุ้งต้นเล็กๆใส่แก้ว เสียบลงรูโฟม แล้วไม่ต้องทำไรมาก แค่คอยดูห่างๆ คอยมองหาแมลง เมื่อผักโตประมาณวัยรุ่นผัก ช่วงนี้ผักจะดูดน้ำเร็ว เติมน้ำเพิ่ม ให้รากจมในน้ำ 2 ส่วนอีก 1 ส่วนลอยกลางอากาศเพื่อรับออกซิเจน


*****************

--------------------------
🙏ขอบคุณข้อมูลที่แบ่งปัน : คุณตู้ไฟ007 pantip.com
และขอบคุณ: ศูนย์รวมความรู้การเกษตร