วิธีทำลูกแป้งข้าวหมาก

loading...

ลูกแป้งข้าวหมากถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างหนึ่งที่ได้จากการนำมาผสมระหว่างข้าวเหนียว มาผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร อาทิเช่น ชะเอม พริกไทย ดีปลี กระเทียม ขิงและข่า ในลูกแป้งข้าวหมากนี้จะมีเชื้อราชนิดหนึ่งชื่อ Mucor sp.,Amlomyces rouxii, Rhizopus oryae ที่จะเป็นตัวสร้างสารเอนไซด์อไมเลส ทำหน้าที่ในการย่อยสลายแป้งให้เป็นน้ำตาล และจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของยีสต์ Sacchacomyces sp., saccharomycopsis fibuligera, hansenula anomala, Endomycopsis ที่จะทำน้ำตาลให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ โดยแป้งข้าวหมากนี้จะมีความแตกต่างจากลูกแป้งเหล้าคือจะมีความหวานมากกว่าแอลกอฮอล์ ปัจจุบันการทำแป้งข้าวหมากถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย สามารถทำได้อย่างเปิดเผย เพราะได้แยกออกจาก พรบ. สุราแล้ว เนื่องจากว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ที่น้อย ลูกแป้งที่พบในประเทศไทย สามารถแบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้
1.                ลูกแป้งข้าวหมาก หรือลูกแป้งหวาน ใช้ทำข้าวหมากหวาน
2.                ลูกแป้งเหล้าหรือลูกแป้งขม ใช้หมักสุรา สาโท
3.                ลูกแป้งน้ำส้มสายชู หรือ ลูกแป้งเปรี้ยว ใช้ทำน้ำส้มสายชู
4.                ลูกแป้งขนมถ้วยฟู หรือลูกแป้งฟู ใช้ทำขนมถ้วยฟู

วิธีทำ
นำกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ขิงแก่ 2 ช้อนชา และพริกไทยขาว ½ ช้อนชา มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยชะเอมป่น 3 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า 2 ¼ ถ้วย ร่อนแยกไว้ ส่วนกากที่เหลือให้เทน้ำ ¼ ถ้วยเติมลงไป ทำการคลุกเคล้าแล้วปีบน้ำออกใส่ในกากที่แยกไว้ ส่วนกากที่บีบน้ำออกแล้วก็นำไปทิ้ง จากนั้นทำการเติมน้ำ ¼ ถ้วยอีกครั้งแล้วทำการนวดแป้งให้เข้ากันจนนุ่ม แล้วนำไปใส่ถ้วยตะไลเล็กๆ กดให้แน่น และแกะออกมา นำข้าวหมากเก่าที่สามารถชื้อได้จากร้านขายข้าวหมากทั่วมาบด และโรยที่ลูกแป้งข้าวหมากใหม่ ปิดด้วยฝาทรงสูงแล้วใช้ผ้าขาวคลุมทับอีกรอบ นำไปเก็บไว้ในที่อุ่นเป็นเวลา 2 วัน พอครบกำหนดให้นำไปตากแดดอีก 2-3 วันก็ได้ข้าวหมากที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว สำหรับการจัดเก็บสามารถนำไปใส่ขวดเก็บได้เลย แต่หลังจาก 6 เดือนขึ้นไปแล้วจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
สำหรับใครที่ชอบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็สามารถนำแป้งข้าวหมากไปหมักได้เลย และหลังจากหมักได้ประมาณ 4-7 วันจะรู้สึกได้ว่ามีรสชาติและกลิ่นของแอลกอฮอล์ค่อนข้างแรง แต่สำหรับใครที่ไม่อยากให้ได้แอลกอฮอล์ที่มากเกินไปสามารถนำไปแช่ตู้เย็น ก็จะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแอลกอฮอล์นี้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.khawmak.com/lookpak.php