ปลูกตะไคร้แซมสวนผลไม้ 1 ไร่ ทำเงินกว่า 4 หมื่นบาท

loading...

ตะไคร้เป็นพืชผักสวนครัวที่หลายคนมองข้ามในเชิงธุรกิจ เพราะว่าน้อยคนนักที่จะปลูกในเชิงการค้า ทั้งๆ ที่ตะไคร้นั้นสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหลายชนิด และนอกจากนี้ยังมีการนำมาใช้ในเชิงอุตสาหกรรมอีกด้วย อาทิเช่น พวกเครื่องหอม ฯลฯ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้เกษตรกรเป็นอย่างมาก

แต่ถึงอย่างไรนั้นก็ยังมีเกษตรกรชาว อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ชื่อคุณ อภิสิทธิ์  บัวระบัดทอง ที่ได้ปลูกตะไคร้เป็นอาชีพเสริมในพื้นที่กว่า 1 ไร่ สร้างรายได้กว่า 40,000 บาท ซึ่งคุณอภิสิทธิ์ยังได้ให้ข้อมูลด้วยว่า ตนมีอาชีพหลักคือ การทำนาและอาชีพไร่อ้อย แต่เมื่อปี 2547 นั้นได้หันมาปลูกส้มโอ 50 ต้น ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่กว่าๆ เพราะชาวบ้านหลายคนปลูกแล้วได้ผลดี และก็ตัดสินใจปลูกตะไคร้แซมต้นส้มโอด้วย ซึ่งการปลูกก็ไม่ยาก เพียงแค่ไถพรวนดินระหว่างต้นส้มโอ นำต้นตะไคร้มาปลูก 3 ต้นต่อ 1 หลุม ในระยะห่างกันประมาณ 50x50 ซม. จากนั้นทำการให้ปุ๋ย (15-15-15) ผสมกับปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) นำมาหว่านให้ทั่วทั้งแปลง ไม่ต้องให้น้ำในช่วงหน้าฝน ประมาณ 5 เดือนก็ให้ปุ๋ยอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อถึง 6 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้

ซึ่งการเก็บผลผลิตนั้นให้ทำการถอนมาทั้งโคนและตัดหัวและท้าย ยาวประมาณ 1 ฟุต บรรจุใส่ถุง ถุงละ 10 กิโลกรัม ซึ่งในแต่ละวันสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 200 กิโลกรัมและส่งขายให้กับแม่ค้า 4-6 รายในตลาดชุมแพ นอกจากนี้คุณอภิสิทธิ์ยังทราบว่าในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ราคาตะไคร้จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 5 บาทเลยถือเดียว และตอนนี้ยังวางแผนจะปลูกตะไคร้เพิ่มขึ้นอีก 5 ไร่ ถึงอย่างไรก็ตามการที่จะปลูกตะไคร้ในหน้าแล้งนั้นจะต้องเป็นพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอที่จะสามารถนำมารดน้ำให้กับกอตะไคร้ประมาณ 2-3 ครั้งจะทำให้ได้ผลผลิตที่ดีมาก
ถึงแม้ว่าช่วงแรกๆ จะมีเพื่อนบ้านบอกว่าการที่ปลูกตะไคร้เป็นจำนวนหลายไร่เป็นเรื่องที่มองดูบ้า แต่คุณอภิสิทธิ์ก็ดีใจที่ในตอนนี้ตะไคร้สามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้เกินเป้าหมายจริงๆ