วิธีปลูกผักสวนครัว 10 ชนิดในกระถาง มีผักสด ๆ ไว้กินที่บ้านทุกวัน

loading...

สำหรับใครที่มีพื้นที่บ้านอันคับแคบ และต้องการมีผักสวนครัวสดๆ ไว้กินเอง การปลูกผักในกระถางถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดที่คุณสามารถปลูกผัก และยังเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้การปลูกผักกินเองก็ทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทาง ถือว่าเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว


1.              วิธีปลูกผักชี
นำดินมาจากแห้ง แล้วนำไปผสมกับปุ๋ยคอก จากนั้นบดเมล็ดให้แตกเป็น 2 ส่วน แล้วแช่น้ำต่ออีก 3 ชม. นำมาผึ่งลมอีกรอบแล้วคลุกต่อด้วยทรายและขี้เถ้า เอาเมล็ดปลูกลงในกระถางคลุมหน้าดินด้วยฟาง แล้วรดน้ำอย่าให้แฉะ


2.              วิธีปลูกต้นหอม
ก่อนใส่ดินลงในกระถางปลูกให้นำถั่วลิสงมาบดและผสมกับดินร่วน จากนั้นนำต้นหอมมาตัดเป็นท่อนยาว 1.5-2 นิ้ว นำไปปักลงในกระถางที่เตรียม ทำการรดน้ำ เช้า- เย็น และลดเหลือ 1 ครั้ง เมื่อใบงอกแข็งแรง


3.              วิธีปลูกพริก
ผสมดินร่วน ทราย และปุ๋ยคอกเข้าด้วยกัน ส่วนเมล็ดพันธุ์ให้แช่น้ำ 1 คืน แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง นำเมล็ดพริกลงในดินและรดน้ำ พอต้นพริกสูงสัก 6 นิ้ว ให้คัดเลือกต้นที่แข็งแรงลงไปเพาะในกระถาง แล้วรดน้ำเช้า-เย็น ตั้งกระถางพริกให้โดนแสงด้วย


4.              วิธีปลูกกะเพรา
นำก้านกะเพราที่เหลือจากการทำกับข้าวมาลิดใบออก นำมาปักในกะถางที่มีดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยคอก รดน้ำเช้า-เย็น และให้ต้นโดนแสง


5.              วิธีปลูกมะนาว
นำเมล็ดมะนาวมะล้างและแช่น้ำเย็น 1 คืน จากนั้นห่อด้วยกระดาษทิชชู่ และเก็บไว้ในภาชนะปิด รอให้รากงอก แล้วนำมาปลูกในกระถางที่มีดินร่วมผสมปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็น ตั้งไว้ให้โดนแสง


6.              วิธีปลูกผักบุ้ง
คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งที่สมบูรณ์นำมาปลูกลงดินร่วนผสมปุ๋ยคอก คอยดูแลเรื่องน้ำอย่าให้ขาด เพราะอาจทำให้ผักบุ้งเหลืองตายได้ รอประมาณ 1 เดือนสามารถเก็บมาทานได้


7.              วิธีปลูกแตงกวา
นำดินร่วนปนทรายมาผสมกับปุ๋ยคอกอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำเมล็ด 4-5 เมล็ดมาปลูกลงดิน รอให้ต้นโตพอประมาณ แล้วทำการถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง แล้วเอาไม้มาปักให้ต้นเลื้อย รดน้ำแค่ช่วงเช้า และนำมาตากแดดบ้าง วันละประมาณ 6 ชม.


8.              วิธีปลูกมะกรูด
นำเมล็ดมาแช่น้ำ ตากให้แห้ง แล้วนำมาปลูกในดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยคอก เมื่อมีใบงอก 3-4 ใบ ทำการแยกไปเพาะในถุงเพาะชำ รอให้ต้นแข็งแรงแล้วค่อยนำมาปลูกในกระถาง ทำการรดน้ำแค่ช่วงเช้า และนำไปโดนแดดวันละ 8 ชม.


9.              วิธีปลูกกวางตุ้ง
เตรียมดินร่วนปนทรายลงในกระถาง คัดเลือกพันธุ์กวางตุ้งที่ดีที่สุดลงปลูกในหลุมขนาด 1.5 ซม. รดน้ำให้ชุ่ม และตั้งให้โดนแดดบ้าง


10.       วิธีปลูกมะระ
นำเมล็ดมะระมาปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอก ทำการรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง เมื่อมะระโตขึ้นให้หาไม้มาปักเพื่อให้ต้นมะระสามารถเลื้อยได้

วิธีปลูกผักในกระถางง่ายๆ ทำให้เราสามารถมีผักสวนครัวไว้กินเองได้โดยไม่ต้องซื้อ ที่สำคัญปลอดภัยจาการเคมีด้วย