อควาโปนิกส์ (Aquaponics) เลี้ยงปลา ปลูกผัก กันดีกว่า!

loading...

ผักปลอดสารพิษ ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะว่าผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นปริมาณผักปลอดสารพิษจึงเริ่มขาดตลาด เกษตรกรจึงเริ่มศึกษาหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วย ทำให้สามารถปลูกผักปลอดสารพิษได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังได้มีการนำเอาระบบธรรมชาติ เพื่อให้พืชได้รับแร่ธาตุเพียงพอ ได้ประโยชน์หลายๆ ด้านพร้อมกันอีกด้วย
ภาพ ระบบการทำงาน อควาโปนิกส์ โดย diyaquaponicsguide.com

อาทิเช่น อควาโปนิกส์ (Aquaponics) ที่นำน้ำเสียจากตู้ปลา นำมาใช้เป็นแร่ธาตุให้กับต้นพืช ประหยัด คุ้มค่า แถมยังได้เลี้ยงปลาสวยงามอีกด้วย

ภาพ ตู้ปลาอควาโปนิกส์ โดย aquaponicsusa.wordpress.com

อควาโปนิกส์ (Aquaponics) เป็นศาสตร์ใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนเลี้ยงปลา ที่ได้นำมาผสมผสานกับการปลูกพืชไร้ดิน อย่าง ไฮโดรโปนิสก์เข้าด้วยกัน ซึ่งผลที่ได้ดีเกินคาด เพราะแร่ธาตุจากของเสียที่อยู่ในตู้ปลานำมาหมุนเวียนใช้กับจุรินทรีย์ต่างๆ กลายเป็นเร่ธาตุที่พืชต้องการ เราสามารถนำวิธีนี้มาปลูกผักกินเองได้ หรือหากทำในเชิงการค้าอาจจะปลูกพืชบนบ่อปลาขนาดใหญ่ ก็ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว

ภาพ ตู้ปลาอควาโปนิกส์ โดย aquaponics.ie

หลักการทำงานของ อวาโปนิกส์ (Aquaponics)
เริ่มจากการเลี้ยงปลาไว้ในบ่อ จากนั้นปลาก็จะขับของเสียออกมาเป็นแอมโมเนีย ซึ่งพิษต่อปลาและพืชก็ไม่อาหารดูดกินได้ จึงมีการปั้มน้ำดูดไปหมุนเวียนกับระบบปลูกผัก ในอุปกรณ์ของวัสดุปลูกจะมีจุลินทรีย์ Nitrosomanas ที่จะทำให้หน้าในการเปลี่ยนแอมโมเนียเป็น ไนไตรท และยังมีจุลินทรีย์อีกตัวที่มีชื่อว่า Nitrospira จะทำหน้าที่ในการย่อยสลายไนไตรทให้เป็น ไนเตรต ตัวนี้แหละ เป็นธาตุอาหารสำคัญที่พืชต้องการ ทำให้ผักดูดไปใช้เป็นอาหารและเจริญเติบโตได้ดี ถือเป็นการรักษาสมดุลทางธรรมชาติ ระหว่างปลากับผักได้เป็นอย่างดี

ภาพ: ตู้ปลาอควาโปนิกส์ โดย play-with-water.ch

ชนิดของผักที่นิยมปลูก
ส่วนใหญ่จะเป็น ผักสลัดทุกชนิด กรีนโอค เรดโอ๊ค ผักโขม ผักกาดหอม ผักร็อคเก็ต นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศ และพืชผักสวนครัวต่างๆ ก็สามารถปลูกได้

ภาพ: ตู้ปลาอควาโปนิกส์ โดย aquaponichowto.com

ข้อดีของอวาโปนิกส์ (Aquaponics)
ถือเป็นระบบใหม่ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวระหว่างการเลี้ยงปลากับการปลูกผัก  เราสามารถปลูกผักได้ โดยไม่ต้องคอยดูแลรดน้ำให้ปุ๋ย แต่เรามาปรับสมดุลระบบของตู้ปลา ให้สามารถนำน้ำเสียจากตู้ปลามาเป็นแร่ธาตุที่สำคัญให้กับพืช ถือเป็นการหมุนเวียนที่มีประโยชน์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
ถือว่าเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจ แต่สำหรับใครที่ต้องการนำระบบนี้มาใช้ในการปลูกผักยังมีข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกที่ต้องศึกษาอีกมาย สำหรับใครที่สนใจปลูกไว้กินเองก็สามารถนำการปลูกผักด้วยระบบวาโปนิกส์ (Aquaponics) แบบคร่าวๆ นี้ไปใช้ได้นะ

ภาพ: ตู้ปลาอควาโปนิกส์ โดย ข่าวสด
ขอบคุณรูปและข้อมูลจาก : Fish Secret