ปลูกผักหวานอย่างไรจึงจะโตเร็ว

loading...

ปัญหาที่มักจะพบบ่อย ๆ สำหรับผู้เริ่มปลูกผักหวาน หรือ มือใหม่ ที่พบบ่อย ๆ คือ ต้นที่ปลูกบางทีก็ตาย บางทีก็แกร็น ด้วยว่าบางทีอาจมีประสบการณ์น้อย แต่วันนี้ Rakkaset.com จะมาบอกสูตรของพี่โอภาส ที่มีทีเด็ดของการปลูกผักหวานว่า ปลูกใต้ต้นอะไร ผักหวานจะโตเร็วที่สุด


พี่โอภาส อยู่บ้านหนองอ้อ ต.กุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เป็นผู้มีประสบการณ์การปลูกผักหวานมาตั้งแต่ปี 2537 ได้ทดลองปลูกจนได้สูตรที่ลงตัว เมื่อปลูกแล้วผักหวานจะโตเร็ว และแข็งแรง ได้ดูกันเลยครับ


เริ่มแรกเดิมทีนั้น พี่โอภาสก็ปลูกใต้ต้นไม้ทั่ว ๆ ไป ที่มีในสวน เหมือเกษตรกรท่าน อื่น ๆ ทั่วไป แต่ด้วยความที่มีความใผ่รู้ หมันทดสอบและสังเกตุ จึงทำให้ได้สูตรการปลูกผักหวานที่ลงตัว ดังต่อไปนี้


1. ไม่ต้องเพาะเมล็ดก่อนย้ายลงปลูก โดยจะฝังเมล็ดลงไปในจุดที่ต้องการปลูกเลย

2. ปลูกผักหวานแต่ละต้นให้ห่างกันประมาณ 3 ซม. จะโตเร็วที่สุด แต่ถ้าปลูกรวมในหลุมเดียวกัน จะทำให้โตช้า

3.ปลูกใต้ต้นตะขบ จะทำให้ต้นผักหวานโตเร็วที่สุด เพราะ ต้นตะขบจะมีกิ่งก้านแผ่กว้าง มีใบตลอดทั้งปี และทีสำคัญ ใบของต้นตะขบจะร่างมาก และเน่าเปื่อยเร็ว ซึ่งจะกลายเป็นสารอาหารชั้นดีให้กับต้นผักหวาน ส่งผลให้ต้นผักหวานเจริญได้ดี

4.ก่อนที่จะนำเมล็อมาปลูกจะต้องทำการเตรียมดินก่อน โดยการขุดพรวนและใส่ปุ๋ยให้เรียบร้อย แล้วจึงนำเมล็ดมาปลูก อย่าฝังลึกเพราะจะไม่งอก ถ้าฝนไม่ตกภายใน 7 วัน ควรรดน้ำ

5.ก่อนนำเมล็อผักหวานไปปลูกจะต้องล้างให้สิ้นความหวานก่อน ควรน้ำไปปลูกเลยหลังจากที่เอาเปลีอกออก 2 วัน และไม่ควรเกิน 7 วัน เพราะถ้าเกินกว่านี้ เปอร์เซ็นการงอกจะน้อยลงไป

ให้ให้ดูพื้นที่ที่มีความลาดเอียงจะได้ผลดี
 
ปลูกครั้งละ 3 ต้น ห่างกัน 3 ซ.ม

ฝังลงลึกเพียงข้อนิ้วหัวแม่มือก็พอ

ปลูกใต้ต้นตะขบงามกว่าใต้ต้นอื่นๆ

ปลูกเป็นจุ้ม รวมกันหลาย ๆ ต้น

ต้นนี้อายุแต่ 2 ปี

รุ่นแรกที่ปลูก ออกลูกให้เห็นแล้ว

เคล็ดลับทำให้ต้นผักหวานออกยอดเยอะ(ดู ดีดี)

ขอบคุณข้อมูลและรูปจาก: GotoKnow โดย