สตรอเบอรี่เลื้อย ปลูกในกระถางแขวน ท่อ หรือแปลง ได้

loading...

สตรอเบอรี่เลื้อย (Climbing Strawberries) เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะพิเศษคือ มีลัษณะเหมือนไม้เลื้อย ลำต้นจะยาวกว่า สตรอเบอรี่ ทั่ว ๆ ไป สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง ท่อ หรือ แปลงก็ได้

ด้วยลักษณะพิเศษนี้ทำให้มีความสวยงามในตัว จึงนิยมปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ หรือ จะปลูกไว้ขายก็ได้ ไปดูวิธีการปลูกกันเลยครับ


เนื่องจาก สตรอเบอรี่เลื้อย ก็คือ สตรอเบอรี่ ชนิดหนึ่ง ซึ่งวิธีการปลูกก็จะเหมือนการปลูกทั่วไป (คลิกดูวิธีการเพาะสตรอเบอรี่ ได้ที่ pantip.com) แต่จะมีเทคนิค การดูแลให้สตรอเบอรี่เลื้อย เลื่อยได้สวยงาม ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้


1.มองหาพื้นที่ปลูกที่ระบายน้ำได้ดี ที่ปลูกควรสูงจากพื้น หรือ จะทำแบบแขวนก็ได้ ดินควรเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ เช่นดินที่ซื้อตามร้านขายดิน หรือ จะใช้ดินที่ผ่านการหมักมาเป็นอย่างดีแล้วก็ได้ และให้ต้นสตรอเบอรี่เลื้อยได้รับแสงประมาณ 6 ชม./วัน

2.ใส่ปุ๋ย สูตรเสมอลงไป (เช่น 15-15-15) ประมาณ 400 กรับ / 100 ราตางฟุต

3.หลังจากเตรียมดินแล้ว ขุดหลุมที่มีขนาดความลึกเท่ากับรากของต้นกล้า (สตรอเบอรี่เลื้อย) จากนั้นนำต้นกล้ามาปลูกลงไป


4.ปลูกต้นที่เหลือ ให้ห่างกันประมาณ 18-30 นิ้ว

5.กรณีถ้าปลูกในดิน ให้ขุดหลุม ข้าง ๆ ให้ลึกพอประมาณ (สำหรับปลูกเสาให้ต้นสตรอเบอรี่เลื้อย) จากนั้นนำตาข่ายที่สูงประมาณ 4-5 ฟุต มาขึง


6.รอประมาณ 4-6 สัปดาห์ ต้นจะเริ่มยาว จากนั้นอาจใช้เชือกมัดยอดพาดไว้กับตาข่าย เพื่อให้เลื่อยขึ้น แล้วดูเรื่องแมลง และ คอยให้ปุ๋ย และน้ำอย่างสม่ำเสมอ ท่านก็จะได้ต้น สตรอเบอรี่เลื้อย สวย ๆ แล้วครับ

หากท่านใดสนใจ หาซื้อตามเว็บทั่วไป เห็นมีคนมาขายอยู่ครับ แต่ส่วนมากจะนำเข้าจากต่างประเทศ (เข้า Google แล้วพิมท์ "ขายเมล็ด สตรอเบอรี่เลื้อย" ) หรือถ้าใครสะดวกสั่งซื้อโดยตรงจากต่างประเทศก็เข้าไปซื้อใน Amazon.com ได้ครับ (สั่งซื้อจาก Amazon คลิกที่นี่)


Credit: http://www.ehow.com/
Credit Img: amazon.com และ จากอินเตอร์เน็ต