สูตรอาหารจานด่วน โด๊ปมะนาวให้ฟื้นตัวง่าย ค่าใช้จ่ายลด

loading...

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน มะนาวยังเป็นพืชผักสวนครัวที่เป็นที่ต้องการของผู้อุปโภคและผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง หรือแม้กระทั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็บริโภคมะนาวกันทั้งนั้น

ในอดีตจะเห็นได้ว่าจังหวัดเพชรบุรีมีการปลูกมะนาวและโด่งดังมาก แต่ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะปลูกในพื้นที่ไหนก็สามารถปลูกได้ทั้งนั้น แต่เนื่องจากว่ามีการใช้สารเคมีค่อนข้างมาก ถึงทำให้ดินที่ใช้ในการปลูกเสียสมดุลไป ไม่ว่าจะปลูกพืชชนิดใดก็ไม่สามารถปลูก และทำให้งอกงามขึ้นมาได้ จากดินที่ดี ก็เต็มไปด้วยสารอนินทรีย์ที่เกิดจากการตกค้างของสารเคมี

ซึ่งเป็นที่แน่นอนเลยว่า เงินที่ใช้ในการลงทุนทำการเกษตร ก็หมดไปกับการใช้สารเคมีนั้นๆ จากพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว ก็เสื่อมสลายหายไป หากในตอนนี้เรายังไม่หยุดใช้สารเคมีและหันกลับมาบำรุงดินปลูกของเรา ในอนาคตก็อาจจะทำให้ที่ดินของเราไม่สามารถปลูกพืชไว้กิน หรือขายได้ ทำให้เสียรายได้ และเสียสมดุลในดินอีกด้วย

แต่สำหรับใครที่เริ่มจะเห็นว่าดินของเราควรได้รับการบำรุงรักษาแบบธรรมชาติ เพื่อให้กลับมาเป็นดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุอีกครั้ง ก่อนอื่นเลยต้องหยุดใช้สารเคมีสักพัก และหันมาใช้แนวทางทางธรรมชาติ เพื่อพัฒนาดินให้พื้นคืนมา และที่สำคัญต้นมะนาวของเราก็จะพื้นตัวเร็วตามไปด้วย
อาหารจานด่วนช่วยมะนาวพื้นตัวเร็ว

ผสม ไข่ไก่ 1 ฟอง, โพแทสเซียมฮิวเมท 10 กรัม, ยูเรีย สูตร 46-0-0 อีก 20 กรัม, ไลโคซาน Mt 10 ซีซี ตามด้วยน้ำเปล่าอีก 20 ลิตร กวนให้ละลายเข้าด้วยกันจากนั้นทำการฉีดพ่นให้ชุ่ม พืชจะดูดแร่ธาตุและสารอาหารไปบำรุงต้น ช่วยให้มะนาวพื้นฟูตัวได้เร็วขึ้น

แก้พื้นดินที่ผ่านการใช้เคมีมานาน
จากสารตกค้างของสารเคมีเหล่านี้ มีผลกระทบต่อพืชที่ปลูกเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นต้นแคระแกร็น โตช้า แต่เราสามารถแก้ได้โดยการล้างสารพิษในดิน วิธีที่ใช้คือ ใช่แร่หินภูเขาไฟ “พูมิช” แร่ธรรมชาติที่มีโครงสร้างเป็นรูพรุน  สามารถแตกตัวสลายกลายเป็นปุ๋ยและจับตัวกับสารพิษในดินได้เป็นอย่างดี เพียงใส่แร่ภูเขาไฟในอัตราส่วน 2-3 กำต่อต้น ก็จะช่วยล้างสารพิษในดินลงได้ในระดับหนึ่ง

ขอบคุณรูปและข้อมูลจาก: http://www.thaigreenagro.com/aticle.aspx?id=20617