“เตาไร้ควัน” ใช้แทนเตาแก๊ส ประหยัด ใช้งานได้ดีเยี่ยม วิธีทำง่าย ๆ

loading...
ปัจจุบัน ในการทำครัวส่วนใหญ่ก็จะใช้ เตาแก๊ส ที่มีขายตามท้องตลาดในราคาค่อนข้างสูงและมีอันตรายที่ต้องระวังเยอะพอสมควร น้อยคนนักที่ยังคงใช้เตาถ่านุดประหยัดประกอบอาหารเพราะยุ่งยากที่จะต้องมานั่งก่อไฟ วันนี้ไข่เจียวมีไอเดียดีๆมาฝากสำหรับยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ช่างแดง เทพนคร ได้โพสต์ภาพขั้นตอนการทำ "เตาไร้ควัน" ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนเตาแก๊สได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ระบุไว้ว่า"ท่านพ่อบ้าน-แม่เรือน..ที่ต้องใช้แก็ส-ใช้ถ่าน..ในการหุงต้มทำกับข้าว..ต้องดูเรื่องนี้..ข้อมูลนี้เป็นของท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ผมทดลองทำดูแล้ว..มีประโยชน์กับพี่น้องทุกท่าน..จะประหยัดค่าแก็สและไม่ต้องตัดไม้มาเผาถ่าน..ใช้เพียงซังข้าวโพด,กะลาและเศษกิ่งไม้เล็กๆรอบๆบ้านมาเป็นเชื้อเพลิง..แถวนครราชสีมาเขาทำกันเกือบทุกบ้านแล้วครับพี่น้อง…"

มาเริ่มกันเลยค่า

ปี๊ปหน่อไม้แบบมีหูหิ้ว1ใบ…ใช้ทำเป็นห้องเก็บอากาศ..และโครงเตา…กระป๋องสี1ใบ..ใช้ทำเป็นห้องเผาไหม้..เครื่องมือที่ใช้ทำ..มีแค่ตามรูปนี้เท่านั้น..บวกกับความตั้งใจของเรา…ปี๊ปด้านบน..มีหูหิ้ว…คว่ำเอาด้านหูหิ้วลงข้างล่าง…กระป๋องสีวางให้ได้กึ่งกลาง….ตอนนี้จะทำช่องใส่ห้องเผาไหม้ครับ..ปากกาเคมี..ขีดเส้นวงกลมรอบกระป๋องสี..ปากกาเคมีวาดวงกลมรอบใน…ห่างจากเส้นนอกประมาณ 1 นิ้ว…ได้เป็นวงกลม 2 วงแบบนี้…อีโ้ต้กับฆ้อน….ตอกเอาวงกลมวงในออก……อย่าให้ออกนอกเส้นวงกลมใน…ตัดวงในออกมาแล้วครับ….ใช้กรรไกรตัดซอยเป็นชิ้นเล็กๆให้ถึงขอบเส้น..อย่าให้เลยเส้นวงกลมเส้นนอก…ระวังนิ้วก้อยและหลังมือ..จะโดนปี๊ปบาด..คมมาก..ได้ออกมาเป็นแบบนี้ครับ……ใช้นิ้วมือนิ้วเดียว..กดส่วนที่ตัดซอยเอาไว้..ให้พับลงด้านล่าง..พยายามพับลงให้ตรงเส้นที่ขีดไว้…ระวังบาดมือนะครับ..ถ้ากลัวก็ใช้ไม้กดก็ได้
แต่ความเรียบร้อย..สู้ใช้นิ้วมือนิ้วเดียวไม่ได้ครับใช้นิ้วเดียวกดพับ..เรียบร้อยและดูสวยงามครับ
..ห้ามใช้นิ้วมือ 3 นิ้ว..เพราะเดี๋ยวตำรวจจับ..
เอ้ยไม่ใช่..ขอโทษครับ..ถ้าใช้หลายนิ้วจะทำให้กดพับตรงเส้นไม่ได้..และอาจโดนปี๊ปบาดนิ้ว..ใช้ฆ้อนเล็กตกแต่งอีกเล็กน้อย….เสร็จแล้วครับ
ช่องใส่ห้องเผาไหม้….ทำช่องให้ลมเข้า…ใบนี้เป็นใบที่2ของการทำ.
ใบแรกผมเจาะช่องลมเข้าเป็นรู 3 เหลี่ยม 2 รู
ปัญหาคือเวลาจะเทขี้เถ้าทิ้ง..ไม่สดวก..ใบนี้เลยทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ…ช่องเดียวครับ.ขีดเส้นทางด้านหูหิ้ว..ให้ติดขอบ…อีโต้+ฆ้อน…ตัดส่วนที่ติดขอบออก….พับขึ้นทางด้านบน..ให้ตรงเส้นที่ขีดไว้..สูง 2 นิ้ว..กว้าง 6 นิ้วครับ….ใช้ฆ้อนเล็กตกแต่งลบคม…..เสร็จแล้วครับ….
ช่องลมเข้า..เทขี้เถ้าได้สดวก…..ทำห้องเผาไหม้ต่อครับ….เจาะรูที่ก้นกระป๋องสีเจาะถี่ๆแบบนี้ครับ…เพื่อให้ขี้เถ้าร่วงลงไปด้านล่าง….เจาะด้านข้างของกระป๋องสีทางด้านบน…เพื่อให้อากาศออก..ใบแรกผมเจาะ4แถว..ส่วนใบนี้ผมเจาะ8แถว..เพื่อดูความแตกต่างของไฟ..แถวละ 3 รูครับเวลาเจาะ..ให้ใช้ไม้รอง..ใช้เหล็กยาวๆปลายแหลม..เจาะจากทางด้านในออกมาด้านนอก..ตัดส่วนหูหิ้วของกระป๋องสีออก…ใช้ไม้ปรับพื้นของก้นกระป๋องสีให้เรียบ…..นำกระป๋องสีมาใส่ในช่องของปี๊ปที่ทำไว้แล้ว..
ถ้าใส่ไม่เข้าอย่าฝืนครับ..เดี๋ยวพัง….ใจเย็นๆ..ค่อยๆใช้ฆ้อนเล็กแต่งขอบให้กว้างขึ้น.ใช้ไม้ค่อยๆเคาะกระป๋องสีลงไปในช่องของปี๊ป.
*ให้สังเกตุรูเล็กๆ 3 รู..ที่อยู่รอบๆกระป๋องสี…เวลากดกระป๋องสีลงไป..ขอบของปี๊ปจะทำให้รูมันบี้…ไฟออกไม่สดวกครับ…ใส่กระป๋องสีเรียบร้อยแล้ว..ใช้เหล็กยาวๆ..ปรับรูให้เรียบร้อย..อย่าให้รูบี้ครับ…..ผมเคยลองทำเตาแบบนี้มาแล้วหลายปี…แต่ไม่สำเร็จ..จุดเตาแล้วควันขึ้นเต็มไปหมด..ไฟไม่แรง..เดี๋ยวเดียวก็ดับ..จนอ่อนใจเลิกทำไปเลย.
สาเหตุเพราะผมไม่ได้เจาะรูด้านข้างของห้องเผาไหม้..จนมาได้ข้อมูลของท่าน สจ.อดุลย์
สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ว่าต้องเจาะรูด้านข้างด้วย..รูพวกนี้จะเป็นเหมือนรูของเตาแก็ส..
ถ้าไม่มีหรือตัน..เตาก็ใช้งานไม่ได้..ขอบคุณข้อมูลดีๆของท่าน สจ.อดุลย์ครับ….เมื่อคว่ำเตาเพื่อหิ้ว..ห้องเผาไหม้ต้องไม่หลุดลงมา..เสร็จแล้วครับ..เตาไร้ควันแบบปิคนิค..หิ้วไปไร่ไปนา..นอนเฝ้าเครื่องสูบน้ำ..หุงข้าวทำกับข้าว
ต้มน้ำชงกาแฟ,มาม่า.ฯลฯ..ได้สบาย..ไม่ต้องซื้อแก็ส,ซื้อถ่าน..เศษกิ่งไม้เล็กๆมีอยู่ทั่วไป..
ไม่ต้องเสียเงินซื้อ..เข้าหลักเศรษฐกิจพอเพียง
ของพระเจ้าอยู่หัวเลย..รีบทำใช้นะพี่น้อง….เผาไฟล้างสีเสียก่อน…ให้สังเกตุ..ใส่เศษไม้ไปจนเต็ม..พอไฟติดแล้วมองแทบไม่เห็นควัน..นี่ใบแรก…ช่องลมเข้าเจาะเป็นรู3เหลี่ยม2รู..
ไม่สดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้ง…นี่ใบที่2..ปรับช่องลมเข้าเป็นสี่เหลี่ยม..สดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้ง…แม่บ้านยิ้ม…บอกขอทดลองต้มไก่ให้น้องหมาหน่อย…เอาไปเลยจ้ะที่รัก….ก่อนวางหม้อหรือกะทะ…ต้องหาอะไรมารองก่อน..เพราะถ้าวางลงไปเลยจะไปปิดห้องเผาไหม้..ไฟจะดับและมีลมกระแทกออกมาเสียงดังพรึบ..แต่พอยกกะทะออกไฟก็ติดใหม่..ผมจะใช้ก้อนอิฐรอง..แต่แม่บ้านไปเอาขารองที่เตาแก็สมา….สวยงามครับ..ไปต่อยอดกันเอาเองนะครับพี่น้อง..จะใช้เหล็กอ็อกทำเป็นขาตั้งเพื่อความแข็งแรงก็ได้…แล้วแต่ไอเดีย..แต่ต้องไม่วางหม้อปิดห้องเผาไหม้..เว้นช่องว่างเอาไว้ครับ.
สวยงามครับ..ไปต่อยอดกันเอาเองนะครับพี่น้อง..จะใช้เหล็กอ็อกทำเป็นขาตั้งเพื่อความแข็งแรงก็ได้…แล้วแต่ไอเดีย..แต่ต้องไม่วางหม้อปิดห้องเผาไหม้..เว้นช่องว่างเอาไว้ครับ.วันนี้จะต้มไก่ให้น้องหมา..มีอยู่4ตัว..โกลเด้น2
ชิสุ2..ธรรมดาป่านนี้ได้กินไปนานแล้ว…รอหน่อยโว้ยไอ้หนู…จะได้ลองเตาใหม่ด้วย…เชื้อเพลิงก็ใช้เศษไม้ข้างๆบ้าน..ขี้ไต้ไม่มี..ใช้ยางในรถไปก่อน..วันหน้าจะเอาสูตรทำขี้ไต้อย่างง่ายๆมาลงให้ชมกัน..ของท่าน สจ.อดุลย์..คนเดิม…สจ.ท่านนี้มีดีเยอะมาก..พี่น้องในเขตรับผิดชอบได้ประโยชน์จากท่านมากมายหลายอย่าง…น่านับถือครับ..ใส่เศษไม้ให้เต็มห้องเผาไหม้…เริ่มจุดไฟเวลา..10.28 น.ควันขึ้นเหมือนก่อไฟตามปรกติ…..1นาทีผ่านไป…ไฟเริ่มลุกเป็นเปลวเหมือนเตาแก็ส..ควันเริ่มจางลง…2นาทีผ่านไป..ไฟแรงขึ้นเรื่อยๆ..ควันเริ่มหายจนมองแทบไม่เห็น….เอาซี่โครงไก่ลงต้ม….เริ่มต้มเวลา..10.31 น.ไฟแรงมาก..ต้องหาอะไรมาปิดช่องลมเข้า..ไฟถึงเบาลงไป….น้ำเริ่มเดือดแล้วครับ….ไก่สุกแล้วครับ…..ใช้เวลา 15 นาทีในการต้มไก่….แต่ไฟยังติดต่อเนื่องกันไปรวมเวลาประมาณ 35 นาที…พี่น้องไปปรับใช้เอาเองนะครับ..เชื้อเพลิงสามารถใส่เพิ่มเติมได้ตลอดเวลา…อาจจะต่อยอดโดยการทำขาตั้งกะทะให้สูงขึ้น.
เพื่อเลื่อนเตามาเติมเชื้อเพลิงได้..จะได้สดวก
ไม่ต้องยกกะทะขึ้น..กรณีที่ต้องใช้ทำอาหาร..
เป็นเวลานานครับ…มีข้อสงสัยโทรสอบถามได้
ที่ผม ช่างแดง เทพนคร 080-1160637 ครับสุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณ ท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน สจ.เขต2 จ.นครราชสีมา..ที่เผยแพร่ข้อมูล
ดีๆที่มีประโยชน์ต่อชาวบ้าน..พี่น้องท่านใด..ที่นำข้อมูลนี้ไปทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง
ขอให้ช่วยกันขอบคุณและส่งกระแสจิต..ให้ท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน..ให้ท่านแข็งแรงและอยู่ยืน..
สมกับนามสกุลของท่าน..จะได้เป็นแหล่งข้อมูล

ที่ดีและมีประโยชน์..กับพวกเราต่อไปนานๆ..
ขอบคุณอีกครั้งครับท่าน สจ.
มีให้ละเอียดทุกขั้นตอนแบบนี้ พ่อบ้านแม่บ้านยุคประหยัดต้องไม่พลาดแล้วละค่ะ นอกจากจะประหยัดสุดๆแล้วยังใช้งานได้จริงอีกด้วยนะคะ ไอเดียเจ๋งจริงๆ

ขอบคุณที่มา : ช่างแดง เทพนคร เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.com