วิธีปลูกมะละกอ 1 ไร่ ให้ได้ผลผลิตเท่ากับ 10ไร่ ไม่กลายพันธุ์

loading...
จั่วหัวแบบนี้คงไม่เวอร์ไปนะครับ ตามที่ท่านผู้เผยแพร่ข้อมูลให้มา สำหรับวิธีที่ว่านี้ก็คือการตอนกิ่งมะละกอนั้นเริ่มแพร่หลายในหมูเกษตรก้าวหน้ากันมา 1-2 ปีแล้ว แต่สำหรับคนทั่วๆไปอย่างผมก็เพิ่งรู้ เอาเป็นว่าถ้าใครรู้แล้วก็อ่านอีกก็ได้ ส่วนที่ยังไม่รุ้ยิ่งต้องรีบอ่านครับผม


ทำไมต้องตอนกิ่งในเมื่อส่วนมากใช้การเพาะเมล็ดกัน จริงๆแล้วคุณน่าจะรู้นะครับว่าพื่ชทุกชนิดจะมีการกลายพันธุ์หากใช้การเพาะเมล็ด ซึ่งมะละกอก็เช่นเดียวกัน มีโอกาส 80%เลยละ เพราะฉนั้นมีโอกาสน้อยมากๆที่คุณจะได้ต้นมะละกอที่มีผลดก ลูกสวย รดชาติดีเหมือนกับต้นแม่พันธุ์ เพราะงั้นเราก็เลยใช้การตอนนี้ละครับ และนอกจากเรื่องของการกลายพันธุ์แล้ว การตอนกิ่งมะละกอยังช่วยให้ได้ผลิตในปริมาณมาก ในเวลาอันสั้น ต้นเตี้ยติดดิน ลดอัตราเสี่ยงของการโค่นล้มจากลมแรง  สุดท้ายปัจจัยสำคัญคือเพิ่มปริมาณของต้นมะละกอต่อไร่ได้มากขี้นเพราะต้นที่เตี้ยจะใช้พื้นที่รับแสงแดดได้ดีกว่าในพื้นที่แคบครับ

แล้วจะตอนยังไง มะละกอไม่มีกิ่ง ?? จริงๆแล้วมะละกอสามารถมีกิ่งได้นะครับ แต่บางครั้งเราต้องใช้เทคนิกในการเร่งการแตกกิ่งให้กับต้นมะละกอสักหน่อย ซึ่งเกษตรกรบางท่านใช้การเด็ดปลายยอดออก ก็สามารถทำให้มะละกอแตกกิ่งได้เหมือนกัน

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องมีในการตอนกิ่งมะละกอ
  1. มีดขนาดเล็กเน้นว่าต้องคมด้วยนะครับ
  2. เชือกหรือยางที่มัดได้
  3. ถุงพลาสติกขนาด 3 x 5 นิ้ว
  4. ขุยมะพร้าว ดินร่วน
  5. ลิ่มไม้เนื้อแข็งไม่ยุ่ยง่ายเมื่อโดนความชื้น หรือจะเป็นอิฐแดงดีให้ได้ขนาดเท่ากับนิ้วก้อยก็ได้
วิธีทำการตอนกิ่งมะละกอ
  1. อย่างแรกและถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากนั้นก็คือคัดเลือกต้นพันธุ์ที่จะทำการตอนให้ดี ต้นพันธุ์ต้องมีความสมบูรณ์ทุกอย่าง ตั้งแต่ลักษณะของต้นและลักษณะของผลที่เป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงการต้านทานโรคด้วย
  2. เมื่อได้ต้นพันธุ์ที่ดีแล้วเราก็ทำการตอนต้นมะละกอต้นพันธุ์ไปปลูกก่อนหลังจากนั้นก็จะเหลือต้นมะละกอ ทำการตัดต้นให้สูงพอประมาณ ต่อมามะละกอที่ตัดก็จะแตกกิ่งออกมา 5 ถึง 6 กิ่ง ภายใน 2 เดือนครึ่งกิ่งจะยาวประมาณ 20 ถึง 25 เซนติเมตร ทำการเฉือนกิ่งพันธุ์ จากข้างล่างไปข้างบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็ก ๆขัดไว้ไม่ให้เนื้อไม้ติดกัน
  3. นำดินร่วนและขุยมะพร้าวมาผสมกันในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 บรรจุลงถุงพลาสติก ทำการผ่าถุงพลาสติกตรงกลาง รดน้ำให้ชุ่มแล้วนำไปวางทับรอยแผลที่เฉือนไว้ มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น
  4. เฉือนท่อน้ำเลี้ยงห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3 ถึง 5 นิ้ววิธีนี้จะทำให้รากงอกได้เร็วขึ้นไปอีกภายใน 30 ถึง 45 วันรากจะงอกและเดินมาเต็มถุง ถึงช่วงนี้ก็สามารนำ มะละกอตอนกิ่ง ไปปลูกได้แล้ว

คลิปสอนแบบละเอียดครับ