วิธีปลูกข้าวในวงบ่อ

loading...
วิธีปลูกข้าวในวงบ่อ สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ไม่มากในการปลูกข้าว เป็นอีกทางเลือกที่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริง ซึ่งบ่อซีเมนต์นั้น เราสามารถเลี้ยงปลาไหล ได้ประโยชน์อีก 1 ทาง วิธีการก็ไม่ยาก ทดลองทำกันดูได้ครับ สำหรับชาวนากำลังฝึกหัดใหม่ ขั้นตอนแรก ก็ลองทำแบบง่ายๆก่อน ซึ่งมีวิธีในการปลูกหลายรูปแบบ ลองทดลองทำกันดูก่อนนะครับ

24 ตารางเมตร ให้ผลผลิตเป็นข้าวเปลือก 50-60 กิโลกรัม

ขั้นตอนการสร้างบ่อ
1. ปรับพื้นที่ที่จะสร้างบ่อให้เรียบ ก่ออิฐบล็อกสููง 50 เซนติเมตร ขนาด 3x4 เมตร
2. ทำการเทปูนที่พื้นบ่อให้สูงขึ้นมา 2-3 นิ้ว ทำการฉาบให้เรียบก้นรั่ว ควรผสมปูนกับน้ำยากันซึม ฉาบด้านบนหลังเทพื้นบ่อแล้วอีก 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันการรั่วซึม ตรวจสอบรอยรั่วของบ่อ ถ้ามีใช้ปูนอุด


ขั้นตอนการผสมดินและปลูกข้าว
1.นำดินมาใส่ในบ่อให้สูง 30 เซนติเมตร นำปุ๋ยหมักชีวภาพมาใส่ 1 กำมือต่อ 1 ตารางเมตร ผสมคลุกเคล้ากัน แช่น้ำพอแฉะแช่ไว้ 2-3 วัน ปรับดินให้เสมอกันก่อนนำกล้ามาดำ


2.นำข้าวปลูกอายุ 120 วัน มาเพาะกล้า ทำการเพาะกล้าข้าวไว้ประมาณ 15-20 วัน จึงนำมาปักดำในบ่อ ดำกล้า 3 ต้นตอ 1 กอ ดำห่างจากขอบบ่อ 3 นิ้ว แต่ละกอดำห่างกัน 8 นิ้ว

การดูแล
เมื่อดำข้าวได้ 2-3 วัน ให้เอาน้ำเข้าบ่อที่ระดับคอของต้นข้าว เมื่อข้าวอายุ 1 เดือน ต้นข้าวจะสูง 70 เซนติเมตร ให้เพิ่มน้ำให้ครึ่งหนึ่งของต้นกล้า รักษาระดับน้ำไว้การ ให้น้ำหมักชีวภาพ ฉีดน้ำหมักสูตรบำรุงต้นเมื่อดำข้าวได้ 3 วัน หลังจากนั้นให้ฉีดพ่นทุก 7 วันต่อเนื่องไป จนเมื่อข้าวอายุได้ 90 วัน จะเริ่มตั้งท้องให้ฉีดพ่นน้ำหมักสูตรบำรุงดอก 2 ครั้งในทุก 15 วัน หลังจากนั้นข้าวจะออกรวง ให้ฉีดพ่นน้ำหมักสูตรบำรุงผล 2 ครั้ง โดยห่างกัน 7 วันต่อครั้ง จากนั้นรอเก็บเกี่ยวผลผลิต


สูตรน้ำหมักบำรุงนาข้าว
วัตถุดิบ กล้วยสุก 5 กิโลกรัม ,มะละกอ 5 กิโลกรัม,ฟักทอง 5 กิโลกรัม สับผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับกากน้ำตาล 10 ลิตร หัวเชื้อ 5 ลิตร พด.2 1 ซอง ละลายน้ำ 150 ลิตร หมักนาน 3 เดือน อัตราส่วนในการใช้ น้ำหมัก 1 ขวดลิโพต่อน้ำ 20 ลิตร จะช่วยเร่งการ
เจริญเติบโต


ขอบคุณที่มา: ศูนย์รวมความรู้การเกษตร