วิธีปลูก ผักผลไม้ แบบประหยัดเงินในกระเป๋ามาฝาก

loading...

ปลูก ผักผลไม้ แบบประหยัดเงินในกระเป๋ามาฝาก แค่นำรากผักผลไม้ที่เหลือจากการทำอาหารมาปลูกต่อ แค่นี้เราก็ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อผักผลไม้บางชนิดที่สามารถปลูกได้เองง่ายๆ เแล้ว

1. ขึ้นฉ่าย — นำก้านขึ้นฉ่าย แช่ในชามใบเล็กที่มีน้ำอยู่ครึ่งชาม นำชามไปวางในที่มีแดดอ่อนๆ ควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2-3 วัน และพรมน้ำบริเวณก้านขึ้นฉ่ายอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เมื่อใบอ่อนเริ่มงอก สามารถนำลงปลูกในดินได้เลย

2. สับปะรด — นำส่วนด้านบนหัวสับปะรดที่เป็นใบมาปลูกต่อได้ โดยการใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มด้านล่างใต้ใบสับปะรด จากนั้นนำส่วนโคนที่มีไม้จิ้มไปแช่ในน้ำ โดยภาชนะที่ใช้แช่ควรเหลือที่ใต้โคนสับปะรดให้รากสับปะรดได้งอกเต็มที่ และควรวางภาชนะที่ใส่สับปะรดในที่มีแดดอ่อนๆ เมื่อรากเริ่มงอก สามารถนำลงปลูกในดินได้เลย

3. หอมหัวใหญ่ — สามารถนำมาปักลงดินได้ทั้งหัว และกระถางที่ปลูกตั้งไว้ในที่มีแดดอ่อนๆ รดน้ำไม่ต้องชุ่มมาก เพราะหอมหัวใหญ่อาจเน่าได้

4. รากต้นหอม — เราสามารถนำรากต้นหอมมัดเป็นกำเดียวกัน แช่ลงในแก้วหรือขวดตัดก้นที่มีน้ำ เพื่อไม่ให้ลำต้นหอมนอนเอนจมน้ำ ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน ใช่เวลาประมาณ 3-5 วัน รากต้นหอมจะงอกต้นอ่อนขึ้นมาเรื่อยๆ ในช่วงเวลานี้ สามารถนำรากต้นหอมมาปลูกในกระถางที่มีดินได้ค่ะ เมื่อต้นหอมโตเต็มที่ ไม่จำเป็นต้องถอนทั้งรากออก เพียงแค่ตัดส่วนที่ใช้ ทำให้ต้นหอมสามารถงอกต่อได้อีกเช่นกัน

สำหรับผักผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น พืชตระกูลผักกาด รากตะไคร้ กลีบกระเทียม ก้านโหระพา ก้านกะเพรา ฯลฯ เพื่อนๆ ก็สามารถนำมาปลูกด้วยวิธีที่แนะนำไปทั้ง 4 วิธีที่แนะนำก็ได้เช่นกัน

Cr: เกษตร อินเตอร์เชียงใหม่