เคล็ดลับ! และเทคนิค การปลูกหอมแดงไร้ดิน ปลูกบนแผงใส่ไข่

loading...

หากพูดถึงหอมแดงแล้ว แน่นอนเลยว่าหลายๆ บ้านคงมีติดครัวเป็นแน่แท้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า หอมแดงสามารถปลูกได้บนแฝงไข่แล้วนะ ซึ่งวิธีการปลูกจะมีลักษณะคล้ายกับปลูกลงในกระถาง ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของการไม่ใช้ดินนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีพืชจำพวกหัวที่สามารถนำมาปลูกเป็นหัวใหม่ได้ด้วย

วัสดุและอุปกรณ์
1.             ถาดไข่กระดาษที่ไม่ใช้แล้ว อย่างน้อย 5 ใบ หรือมากกว่า
2.             หอมแดงสำหรับนำมาปลูก


วิธีการปลูก
1.             คัดเลือกหอมหัวแดงที่มีลักษณะสมบูรณ์ ไม่เน่า หรือมีเชื้อรา
2.             นำถาดไข่ที่เตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่ม
3.             นำหอมหัวแดงมาวางในหลุม รดน้ำ เช้า-เย็น รอการเจริญเติบโต


***เคล็ดลับในการปลูก: พยายามอย่าให้น้ำแห้งเด็ดขาด และจำเป็นจะต้องให้น้ำให้ชุ่มชื่นตลอด หากไม่มีเวลาอาจจะนำถามมาวางช้อนกันสูงๆ แล้วนำไปวางไว้ในกระบะน้ำก็ช่วยได้ เพราะถาดไข่กระดาษจะดูดซึมน้ำขึ้นสู่ด้านบน ทำให้รากหอมแดงชุ่มชื่นได้

อัตราการเจริญเติบโตของพืช
โดยธรรมชาติ หอมแดงเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น และต้องการแดดวันละ 9-10 ชม. แต่เราสามารถปลูกหอมแดงได้ตลอดทั้งปี โดยวางต้นหอมแดงไว้ในที่ร่มที่สามารถโดนแดดได้ครึ่งวันก็เพียงพอ ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวในช่วง 90-110 วัน หรือถ้าเป็นหน้าฝนจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วง 45-60 วัน

นอกจากหอมแดง ยังมีพืชชนิดอื่นที่สามารถปลูกในแฝงไข่กระดาษได้ เช่น กระเทียม กุ้ยฉ่าย และพืชตระกูลหอมทุกชนิด หากใครที่ต้องการมีพืชผักเหล่านี้ไว้กินเอง โดยไม่ต้องซื้อ สามารถนำวิธีดังกล่าวนี้ไปใช้ได้นะที่มาภาพการปลูกหอมแดงไร้ดินด้วยแผงไข่ จาก : Facebook : SukanStarTV
ภาพล่างสุดจาก thetoddanderinfavoritefive.com
ที่มาบทความ http://kaset.vwander.com