วิธีปลูกมะนาว ไม่ใช้ดิน ไร้เชื้อรา ออกผลเร็ว[กว่าปลูกลงดิน]

loading...

มะนาว ถือเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่งที่นิยมปลูกกันทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่ต้องการสูงมาก มีหลากหลายสายพันธุ์ และมีเทคนิคการปลูกที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะการปลูกในบ่อซีเมนต์จะเป็นที่นิยมค่อนข้างมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของต้นทุนที่สูงตามไปด้วย
คุณวโรชา จันทโชติ ชาวสวนจากอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง หรือที่รู้จักกันดีกับ “มะนาวแป้นวโรชา” ที่มีจุดเด่นในเรื่อง เปลือกบาง น้ำเยอะ เนื้อแน่น และไร้เมล็ด นอกจากนั้นยังทนต่อโรคอีกด้วย ซึ่งคุณวโรชาได้นำเทคนิคการใช้วัสดุปลูกแทนการใช้ดิน สืบเนื่องมาจากพื้นที่มีน้ำท่วมเกือบทุกปีนั่นเอง
โดยได้นำต้นมะนาวมาปลูกในกระถางเพื่อหนีน้ำท่วม แต่พบว่าเมื่อนำดินลงกระถางจะมีลักษณะแน่นและรากชุ่ม ทำให้เกิดโรครากเน่า จากนั้นก็ได้ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนได้มาพบกับผักตบชวา ที่มีข้อดีในเรื่องของการไม่อมน้ำ มีลักษณะร่วนซุย ทำให้รากชอนไซได้ง่าย ดูดซึมอาหารได้ดี ที่สำคัญยังสามารถหาได้ทั่วไปด้วย
กรรมวิธีการปลูกโดยใช้วัสดุทดแทนดิน
1.             เตรียม ปูนขาว, ขุยมะพร้าว, แกลบค้างปี, ขี้เถ้าแกลบ และผักตบชวา ผสมเข้าด้วยกันในอัตราส่วน 1:1
2.             เตรียมน้ำหมัก หรือ EM 1 ช้อนชาผสมกับน้ำ 20 ลิตร เข้าด้วยกัน เทราดลงไป ตามด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันวัสดุทดแทนเกิดรา
3.             ใช้แสลนคลุมหมักไว้ 15 วันเป็นอันใช้ได้

*** คำแนะนำ: เพื่อเป็นการประหยัดวัสดุทดแทนดิน สำหรับการปลูกในวงบ่อ ควรแบ่งออกเป็น 4 ส่วน โดย 3 ส่วนให้ใช้ผักตบชวารองก้นบ่อก่อนจากนั้นค่อยใช้วัสดุทดแทนดินลงไปอีก 1 ส่วน หากวัสดุที่ใช้ยุบลงไป ให้เติมวัสดุทดแทนดินลงไปตามจำนวนที่ยุบลงไป ควรใช้ไม้ค้ำยันไว้เพื่อป้องกันต้นล้มเกิดความเสียหาย
จากการทดลองใช้วัสดุปลูกทดแทนดินพบว่า แค่ 6 เดือนมะนาวก็สามารถออกดอกและมีผลดกได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของโรครากเน่าได้ดีอีกด้วย สำหรับเกษตรกรคนไหนที่สนใจการปลูกมะนาวโยไม่ใช้ดิน สามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่เบอร์ 088-118-8234

ขอบคุณที่มาจาก www.thairath.co.th, http://www.bangkoktoday.net/