วิธีเพิ่มกำลังปั๊ม (Pump) ให้ส่งน้ำได้ไกลและสูงขึ้น ด้วยท่ออัดอากาศ หรือแอร์แว

loading...

บทความดีๆเพื่อคนทำเกษตรในวันนี้ขอแนะนำวิธีง่ายๆในการเพิ่มแรงดันของน้ำที่ส่งจากPump. สำหรับพื้ที่ทำการเกษตรที่อยู่บนเนินสูงหรือที่ราบ เทคนิคง่ายๆที่จะทำให้เครื่องสูบน้ำของเรามีกำลังส่งที่สูงขึ้น และมีระยะทางในการส่งมากขึ้นแบบไม่กินแรงปั๊ม แถมประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก ทำได้ง่ายๆครับ โดยการติดตั้งกระบอกอัดอากาศ หรือที่รู้จักกันในชื่อของแอร์แว 

วางระบบน้ำสวนมะละกอฮอนแลนด์

คำว่า “แอร์แว” ตามที่ผมเข้าใจน่าจะเป็นคำที่มีความหมายที่คิดขึ้นโดยคนอีสานโดยใช้คำพูดผสมกันคือ แอร์ (Air) ที่แปลว่า อากาศ ส่วน “แว” หรือ “แวะ” ภาษาอีสานก็คือทางแว หรือทางแวะ ความหมายโดยรวมก็คือ ทางแวะของอากาศ เพราะหลักการจริงๆ ก็คือ น้ำที่ส่งจากเครื่องสูบน้ำจะมีอากาศผสมรวมอยู่ด้วย แต่พออากาศที่ลอยปะปนมากับน้ำมาเจอจุดดักอากาศ หรือแอร์แว อากาศก็จะลอยตัวขึ้นไปอยู่ในกระบอกอัดอากาศ พอสะสมกันมากขึ้นและมีความหนาแน่นสูง อากาศก็ไม่มีที่ระบายออก เพราะกระบอกอัดอากาศจะปิดด้านบนเอาไว้ แรงอัดอากาศจึงดันตัวกลับมาหาท่อเมนที่ส่งน้ำจากปั๊ม และช่วยผลักดันน้ำให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าตามทิศทางการไหลของน้ำ เป็นการเพิ่มแรงส่ง หรือช่วยแรงดันปั๊มได้อีกทางหนึ่ง 


ซึ่งโดยส่วนตัวผมก็ไม่แน่ใจว่าทฤษฎีนี้จริงหรือไม่ จนกระทั่งได้ทดลองทำที่สวนของตัว ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงได้จัดทำเป็นคลิปวีดีโอแนะนำออกมาสำหรับคนที่ทำเกษตร เผื่อจะนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้งานและปรับปรุงให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ทุกขั้นตอนโดยละเอียดผมได้อธิบายไว้ในคลิปวีดีโอนี้แล้วครับCr: http://kasetban.blogspot.com/