วิธีเลี้ยงให้ได้ขนาดและอัตราที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร!!

loading...
 อยากเลี้ยงปลา แต่ไม่รู้วิธีการเลี้ยง มาดูวิธีการเลี้ยงปลาแบบง่ายๆขอให้ได้มาตรฐานเพียงเท่านี้ก็จะทำใหเราได้ปลาที่สมบรูณ์มีคุณภาพและมาตรฐาน แถมปลาไม่ตาย มีพื้นที่พอกับเหมาะกับจำนวนปลาที่เลี้ยง และวิธีการผสมอาหารให้พอเหมาะกับปลา วันนี้ไข่เจียวจะพาไปดูวิธีเลี้ยงปลากันของ เพจ ศูนย์รวมความรู้การเกษตร โดยได้ระบุวิธีไว้ว่า


#วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาหมอและปลาดุกรวมกัน เมื่อลูกปลาได้ขนาด จะทำการปล่อยลงเลี้ยงในบ่อ อัตราเลี้ยงที่เหมาะสม 30-50 ตัว/ตารางเมตร หรือ 40,000-80,000 ตัว/ไร่ ส่วนวิธีปล่อยพ่อแม่พันธุ์ปลาให้ผสมพันธุ์ และวางไข่ในบ่อเลี้ยงเลย อัตราพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 25-50 คู่/ไร่ จะได้ลูกประมาณ 50,000-100,000 ตัว/ไร่ สำหรับเกษตรกรไม่มีความเรื่องการเพราะพันธุ์ปลา อาจหาซื้อลูกปลาตามฟาร์มหรือโรงเพาะพันธุ์ ขนาด 2-3 นิ้ว (อายุ 60-75 วัน หรือ 2-3 เดือน) อัตราการปล่อยประมาณ 25 ตัว/ตารางเมตร หรือ 40,000 ตัว/ไร่ บ่อที่ใช้เลี้ยงควรขึงด้วยผ้าเขียวรอบบ่อ เพื่อป้องกันศัตรูของปลาหรือปลาปีนป่ายออกนอกบ่อ โดยเฉพาะเวลาฝนตก และอาจติดตั้งระบบการเพิ่มออกซิเจนหากคุณภาพน้ำมีปัญหา อาหารและการให้อาหาร อาหารปลาหมอและปลาดุกในระยะเลี้ยงดูในบ่อดิน ในระยะ 1-2 เดือน จะใช้อาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ระยะ 2-3 เดือน ขึ้นไป อาหารสำเร็จรูปที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 35 หรืออาหารเม็ดปลาดุกเล็ก ร่วมกับอาหารเสริมอื่นๆ เช่น ไรแดง ปลวก รำข้าว เป็นต้น ระยะเวลาในการเลี้ยงที่เริ่มจับขายได้ 90-120 วัน หรือประมาณ 4-5 เดือน “สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่าง ที่ปลาจะไม่ค่อยกินอาหาร เรื่องเสียงดังต่างๆ การรบกวนจากคน ถ้าเราไปยุ่งกับบ่อมาก ปลาตกใจ ทำให้ปลาไม่ค่อยกินอาหาร 2-3 วัน มันเกิดความครียด จึงต้องระวัง”
#วิธีทำอาหารสำหรับปลาหมอและปลาดุก การทำอาหารปลาดุกและปลาหมอที่ง่าย ประหยัด ลดต้นทุน และทำให้ปลาแข็งแรง โตเร็ว เนื้อแน่น รสชาติหอมหวาน โดยมีวิธีทำง่ายๆดังต่อไปนี้ วัตถุดิบ 1.ปลายข้าว อัตรา 7 ส่วน 2.ปลาป่น อัตรา 3 ส่วน 3.รำ อัตรา 1 ส่วน วิธีการ 1.นำปลายข้าวและปลาป่นนำมาต้มให้เข้ากัน เมื่อต้มเสร็จพอให้เหลวเข้ากันแล้ว นำรำมาผสมอีกครั้ง ให้ข้นเหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้ 2.จากนั้นนำมาให้อาหารปลา ด้วยการปั้นและโยนลงในบ่อ วันละ2 ครั้ง เช้าเย็น ปลาโตเร็ว เลี้ยงประมาณ 4 เดือน จะได้ปลาที่มีน้ำหนัก ประมาณ 3-4 ตัวต่อกิโลกรัม


วิธีง่ายๆเลี้ยงปลาให้ได้มาตรฐานและตัวปลามีคุณภาพ ทำให้ปลามีราคาเพิ่มมากขึ้น
ขอขอบคุณ : ศูนย์รวมความรู้การเกษตร        เรียบเรียงโดย : kaijeaw.com