สูตรการบำรุงพืชระยะกล้า ด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตร " เร่งการแตกใบอ่อน

loading...
บำรุงพืชระยะกล้า ฟื้นฟูพืชทรุดโทรม ฟื้นฟูไม้ผลหลังเก็บเกี่ยว ด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตร " เร่งการแตกใบอ่อน "


วัตถุดิบ
พืชสด 10 ส่วน
ผลดิบ 1 ส่วน
ผลสุก 5 ส่วน
เมล็ด 1 ส่วน
ซากสัตว์ 10 ส่วน
กากน้ำตาล พอท่วม
น้ำมะพร้าว ท่วมมากๆ
ตัวเสริม 1 ส่วน
จุลินทรีย์ 1 ส่วน

- พืชสด ใช้เฉพาะส่วนยอดอ่อนที่มีการเจริญเติบโตเร็วมาก อ่อน เปราะ ยาวไม่เกิน 6 นิ้ว สามารถเด็ดได้ด้วยมือ ต้องเป็นพืชสด ใหม่ สมบูรณ์ ไม่มีโรคและแมลงทำลาย เป็นพืชที่เกิดและเติบโตตามฤดูกาล ไม่มีการใส่ป๋ยเคมีหรือปุ๋ยคอก ยอดอ่อนของวัชพืชที่ขึ้นเองจะดีพืชที่เราปลูก ปมรากของพืชตระกูลถั่วทุกชนิด พืชทุกอย่างควรเก็บตอนเช้าตรู่ เมื่อเก็บมาแล้วให้บดทันที ไม่ต้องล้าง
- ซากสัตว์ ใช้ เมือก เลือด เนื้อ เกร็ด ก้าง กระดูก
- จุลินทรีย์ จุลินทรีย์แห้งหรือน้ำที่ขายตามท้องตลาดหรือทำเอง ตาเปลือกสัปปะรด แป้งข้าวหมาก นมเปรี้ยวยี่ห้อใดก็ได้ เช่น ยาคลูท์ บีทาเก้น ดัชมิลท์ มูลสดสัตว์กินเนื้อ จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างก็ได้ แต่ใช้หลายอย่างดีที่สุด
- ตัวเสริม ไข่สดทั้งเปลือก นมจืดหรือนมสดที่รีดจากสัตว์ อาหารเสริมสำหรับคน ( กลูโคติน ฟลุกโตส แด็กโตส ) ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างก็ได้ แต่ใช้หลายอย่างจะดีที่สุด

วิธีทำ 

นำวัสดุทั้งหมดมาบดละเอียดหรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆที่สุด น้ำที่ออกมาจากวัตถุดิบอย่าเททิ้งนำมาหมักรวมไปด้วย จากนั้นนำบรรจุลงภาชนะหมักที่ไม่ใช่โลหะ ใส่กากน้ำตาลพอท่วม ถ้าไม่มีกากน้ำตาลให้ใช้ของหวานอย่างอื่นได้ เช่น เครื่องดื่มชูกำลังอย่าง กระทิงแดง ลิโพ หรือน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลกรวด ก็ได้ ใส่น้ำมะพร้าวมากๆไม่จำกัด ใส่ตัวเสริม จุลินทรีย์ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ปิดฝาด้วยผ้าหรือกระสอบป่าน เก็บไว้ในอุณภูมิห้อง คนหรือเขย่าประมาณวันละ 3-4 รอบ หรือติดปั๊มอ๊อกซิเจนที่ใช้ในตู้ปลา ระหว่างการหมักถ้ามีกลิ่นบูดเปรี้ยว เหม็นแสดงว่าส่วนผสมอ่อนน้ำตาลและจุลินทรีย์ไม่แข็งแรง ให้แก้ไขด้วยการเติมกากน้ำตาลหรือของหวานอย่างอื่นจำนวน 1/4 ของอัตราการใส่ครั้งแรก ตามด้วยน้ำมะพร้าว+ จุลินทรีย์ โดยคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน อีก 7 วัน ให้ทำการตรวจสอบอีกครั้ง ถ้ายังมีกลิ่นเหม็นบูดเปรี้ยว ก็ให้แก้ไขด้วยวิธีเดิมจนกว่ากลิ่นจะหายบูดเปรี้ยว ปุ๋ยน้ำชีวภาพที่ดีจะต้องมีกลิ่นหอมหวานฉุนนิดๆ หมักไว้ประมาณ 3 เดือน ขึ้นไปจึงนำไปใช้ได้

วิธีใช้ 

การใช้ทางใบ
อัตราส่วน น้ำเปล่า 100 ลิตร ปุ๋ยน้ำชีวภาพ 100 ซีซี โดยเอาไปฉีดใบไม้ทั้งในพุ่ม เหนือพุ่มไม้ ทุก 5-7 วัน ให้ทั่วๆ

การใช้ทางราก

อัตราส่วน น้ำเปล่า 100 ลิตร ปุ๋ยน้ำชีวภาพ 200 ซีซี โดยให้ทุก 10-15 วัน

๐ สำหรับไม้ระยะกล้าที่จะนำมาปลูกหรือย้าบลงแปลงใหม่ๆ ก่อนที่จะย้ายหรือปลูก ให้ทำการไถ พรวนดินเพื่อตากแดด2-3 วัน จากนั้นทำการหมักดินโดยนำพืชตระกูลถั่ว เช่น แค กระถิน ทองหลาง ก้ามปู อัญชัญ ปอเทือง มาสับลงดินก่อน หรือ จะปลูกพวกถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ลงแปลงปลูกหรือหลุมปลูก พอถั่วออกดอกให้ไถกลบหรือสับลงดิน จากนั้นให้ฉีดพ่นด้วยจุลินทรีย์ คอยรดน้ำให้ชื้นที่พอเหมาะ หมักทิ้งไว้ 15-20 วัน เพื่อให้ย่อยสลาย จากนั้นจึงนำพืชมาปลูก การให้ทางรากนอกจากการให้ด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรเร่งการแตกใบอ่อนแล้ว ให้ใส่ขี้วัวไล่ทุ่ง + เปลือกถั่วลิสง ในอัตรา 1:1 
๐ 
สำหรับการฟื้นฟูต้นไม้หลังเก็บเกี่ยว ต้นไม้ที่ทรุดโทรมจากการถูกโรคและแมลงทำลายเพื่อให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ให้ตัดแต่งกิ่งที่ถูกแมลง หรือ เป็นโรคออกทันที แล้วนำกิ่งไปเผาทำลายให้หมด ตัดแต่งกิ่งที่ฉีกขาด หัก แห้ง จากนั้นจึงเริ่มให้ปุ๋ยทั้งทางใบและทางรากแบบเดียวกับพืชระยะกล้า ควรคลุมดินด้วยเศษใบไม้ใบหญ้า ฟางแห้ง (ถ้าเป็นพวกพืชตระกูลถั่ว ผักตบชวาจะดีมาก)ตั้งแต่โคนต้นจนเลยทรงพุ่มออกมาสัก 50 เซนติเมตร
- นอกจากนี้อาจเสริมด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพพืชตระกูลถั่ว โดยนำพวกพืชตระกูลถั่วทุกชนิด เช่น
กระถิน ทองหลาง แค ก้ามปู ขี้เหล็ก ประดู่ ถั่วพุ่ม ฯลฯ มาหมักกับน้ำตาลไว้ 7 วัน เมื่อหมักครบแล้วนำไปฉีดพ่นทางใบสำหรับพืชระยะกล้าได้ อัตราส่วน น้ำเปล่า 50 ส่วน ปุ๋ยน้ำชีวภาพตระกูลถั่ว 1 ส่วน สำหรับต้นไม้ที่ฟื้นฟูหลังเก็บเกี่ยวหรือทรุดโทรมเพราะถูกแมลง เชื้อโรคทำลาย สามารถเสริมด้วยปุ๋ยน้ำหมักจากปลา ปุ๋ยน้ำหมักจากหอยเชอรี่ ฮอร์โมนผลไม้

- หลังจากพืชเริ่มแตกใบอ่อน ควรฉีดพ่นด้วยน้ำสกัดสมุนไพรป้องกันโรคและแมลงทำลาย โดยนำ ใบสะเดา ตะไคร้หอม ใบยาสูบ พริกขี้หนู ขิง ข่า ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร สาบเสือ ฯลฯ ( ไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมด แต่ควรมีใบสะเดา ) นำมาทุบหรือตำให้ละเอียด ใส่น้ำให้ท่วม หมักทิ้งไว้ 2 คืน เพื่อสกัดเอาน้ำสมุนไพร นำไปกรองเอาแต่น้ำ เมื่อหมักได้ที่ นำไปผสมกับน้ำเปล่า ควรฉีดพ่นในตอนเช้าหรือหลังฝนตก 2-3 วันต่อครั้ง หากมีการระบาดของโรคหรือแมลงให้ฉีดทุกวัน วันละ 1 ครั้ง

ขอขอบคุณ หนังสือปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรกล้อมแกล้มทำเองโดย คิมซากัส และ หนังสือนิตยสารเกษตรธรรมชาติ ภาพจากเว็บไซด์ biogang.net