วิธีกำจัดหญ้าคาแบบง่ายๆ เบาแรง โดยไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า

loading...

หญ้าคา วัชพืชตัวฉกาจที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายบ้าน เนื่องจากว่าขึ้นได้ง่ายโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน การกำจัดจะต้องถอนรากถอนโคนเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะทำให้งอกขึ้นมาอีกได้ หากจะกำจัดด้วยวิธีการใช้ต่างๆ ทางเคมีก็ดูจะอันตรายและเกิดผลเสียมากมาย แต่หากใครที่ต้องการกำจัดวัชพืชตัวฉกาจชนิดนี้ วันนี้เรามีวิธีกำจัดแบบไม่ใช้ยาฆ่าหญ้ามาฝากกันค่ะ


วิธีฆ่าหญ้าคาด้วยถั่วแดง
เป็นวิธีธรรมชาติที่ทำได้ง่าย โดยจะนำถั่วแดงมาแช่กับน้ำอุ่นเพื่อให้ถั่วแดงตื่นตัวออกจากฝัก รอจนกว่าน้ำจะเย็นก็สามารถนำมาปลูกได้ จากนั้นทำการขุดหลุมและหยอดเมล็ดถั่วแดงลงไป กลบดิน หมั่นรถน้ำทุกวัน หากเป็นช่วงหน้าฝนไม่ต้องรดน้ำก็ได้ เมื่อถั่วแดงโตขึ้น จะมีเถาเลื้อยและพันไปรัดต้นหญ้าคาจนได้ (อาจจะช้าแต่ว่าชัวร์นะ)


วิธีกำจัดหญ้าคาด้วยน้ำหมักชีวภาพ
ส่วนผสม
1. เปลือกสับปะรดเหลือใช้ 30 กิโลกรัม
2. จุลินทรีย์น้ำ
3. น้ำสะอาด 2 ลิตร
4. กากน้ำตาล 1 ลิตร (นำมาละลายน้ำ)
5. น้ำปราศจากคลอรีน 50 ลิตร
6. ถังพลาสติกมีฝาปิด
นำจุลินทรีย์น้ำ 1 ส่วน ผสมกับน้ำสะอาด 200 ส่วน แช่เปลือกสับปะรดลงไป 20 นาที จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาด 3X3 นิ้ว ใส่ลงในถังพลาสติกมีฝาปิด จากนั้นเติมกากน้ำตาลละลายน้ำ 1 ลิตร และน้ำปราศจากคลอรีน 50 ลิตร คนให้เข้ากันเก็บไว้ในที่ร่มไม่โดนแดด ครบ 15 วันก็ใช้ได้ นำมาฉีด หญ้าคาจะตายภายใน 2-3 วัน

วิธีกำจัดหญ้าคาด้วยการเลี้ยงเป็ด
วิธีนี้สำหรับใครที่เลี้ยงเป็ดอยู่แล้วสามารถทำได้เลย แต่เริ่มแรกจะต้องทำการเผาหญ้าคาก่อนและทำการล้อมรั้วให้เรียบร้อย จากนั้นก็ปล่อยเป็ดให้ไปกินยอดหญ้าคาที่กำลังขึ้นมา มีหญ้าคาขึ้นที่ไหน ก็สามารถเลี้ยงเป็ดไว้ที่นั่นได้เลย แถมมูลของเป็ดยังเป็นปุ๋ยบำรุงดินที่ดีอีกด้วย
วิธีง่ายๆ ที่สามารถหาได้จากธรรมชาติทั่วไปก็ทำให้เรากำจัดหญ้าคาของเราได้ นอกจากนี้ยังปลอดภัยจากสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์ และพื้นดิน แถมยังเพิ่มแร่ธาตุให้ดินได้อีกด้วย

Cr. http://homeeenrich.blogspot.com/2013/07/how-to-kill-grass-in-home.html
http://www.baanmaha.com/community