ราสนิมทำให้ผลมะนาวกลายเป็นสีน้ำตาลป้องกันอย่างไร

loading...

ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาลที่ผลแล้วค่อยๆลุกลามไปจนกลายเป็นสีน้ำตาลทั้งผลแต่เมื่อผ่าดูภายในผลก็ไม่มีความผิดปกติ สรุปว่าอาการนี้เป็นเฉพาะภายนอกผลคือที่บริเวณผิวเท่านั้น และมักจะพบในมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนาเช่นมะนนาวแป้นพิจิตร1 มะนาวด่านเกวียน มะนาวน้ำหอมอุดร เป็นต้น จึงเป็นปัญหาสำหรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดเนื่องจากผู้รับซื้อมักคัดออกหรือไม่ก็จะซื้อในราคาถูกมากๆ

อาการนี้เรียกว่าราสนิมโดยสาเหตุเกิดมาจากผิวของมะนาวที่มีความหนาจึงทำให้มีน้ำมันสะสมที่ผิวของผลมะนาวมากกว่าสายพันธุ์เปลือกบาง จึงทำให้เชื้อราสนิมก่อตัวจากจุดเล็กๆและลุกลามไปจนทั่วทั้งผลและติดต่อไปยังผลใกล้เคียง ช่วงเวลาที่ระบาดคือในช่วงต้นหนาวหรือช่วงอากาศเย็นโดยผลมะนาวจะหลั่งน้ำมันมาเคลือบผิวเพื่อป้องกันอาการแห้งของผลและเกิดเชื้อราสนิมลุกลามหนักช่วงที่อากาศร้อนซึ่งเมื่อเป็นแล้วไม่สามารถรักษาหรือแก้ไขให้ผิวมะนาวกลับมาสวยงามเกลี้ยงเกลาดังเดิมได้ ดังนั้นจึงต้องทำการป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยที่ผู้ปลูกมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนา เมื่อมะนาวเริ่มติดผลแล้วให้ระวังและป้องกันซึ่งมี 2 แบบให้เลือกใช้ดังนี้

- ป้องกันแบบชีวภาพ การป้องการแบบชีวภาพให้ใช้เชื้อราไตรโคเดอมา โดยพ่นให้ชุ่ม ทุก 7 วัน ซึ่งในปัจจุบันเชื้อราไตรโคเดอมา มีแบบเป็นเม็ดเคลือบฟิมล์เพียงแค่นำมาบดละลายน้ำก็สามารถใช้พ่นได้อย่างง่ายดายซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่มีความยุ่งยากในการใช้คือต้องมีการเพาะเชื้อเลี้ยงเชื้อ

- ป้องกันแบบเคมี ให้ใช้ผงกำมะถันหรือเคมีเกษตรที่มีส่วนผสมของผงกำมะถันฉีดพ่นทุก 15 วันเมื่อมะนาวติดผลเท่าเหรียญบาทเล็ก เนื่องจากช่วงมะนาวเล็กจะยังไม่มีการคายออยล์น้ำมันออกมาทางผิวซึ่งเป็นสาเหตุของราสนิม

ข้อสังเกต : หากผลมะนาวมีคราบสีขาวด่างๆตามผิวใช้เล็บขูดคราบนั้นออกได้ นั่นคือรอยที่เกิดจากไรแดงไรอัฟริกันดูดน้ำเลี้ยงที่ผิว ไม่ใช่อาการของราสนิม

ที่มา: http://www.manowpan.com/news268.html