เทคนิคทำให้ผักหวานป่าออกนอกฤดู

loading...

3 ขั้นตอนง่ายๆ กระตุ้นให้ผักหวานป่าออกยอดนอกฤดู

สวัสดีครับชาวเกษตรออนไลน์ทุกท่าน พอดีไปอ่านเจอเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับผักหวานป่า ก็ต้องนำมาฝากกันอีกเช่นเคยครับ สำหรับบทความนี้ผมขอแนะนำการกระตุ้นให้ผักหวานป่าออกยอดนอกฤดูกาล ให้เราได้เก็บขายแบบกำไรงามๆมาฝากกันครับ

โดยปกติแล้วผักหวานป่าจะมียอดอ่อน หรือออกยอดในช่วงเดือน มีนาคม–พฤษภาคม แต่เรารู้หรือไม่ครับว่า เดี๋ยวนี้เกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่า สามารถบังคับให้ผักหวานป่าออกยอดก่อนฤดูกาลได้ ซึ่งช่วงนี้เองครับที่ผมบอกว่าได้กำไรงาม เพราะผักหวานป่าที่จำหน่ายในช่วงนี้ จะได้ราคากิโลกรัมละ 200-250 บาทเลยทีเดียว วิธีการกระตุ้นให้ผักหวานป่าออกยอดนอกฤดูกาลก็มีเพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ

1. ให้เราบำรุงต้นผักหวานป่าให้อุดมสมบูรณ์ โดยใส่ปุ๋ยคอกช่วงปลายฤดูฝน หรือประมาณเดือน ตุลาคม

2. ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ให้เราจัดการตัดแต่งกิ่ง รูดใบออก เพื่อกระตุ้นให้เกิดยอดอ่อน โดยใช้กรรไกตัดกิ่ง ตัดประมาณครึ่งหนึ่งของความยาวกิ่ง อย่าลืมเหลือใบติดไว้บ้างเล็กน้อย และสำหรับกิ่งแขนงเล็กๆ ก็ควรตัดออก จะได้ยอดที่สมบูรณ์

3. หลังจากที่เราตัดแต่งกิ่งเสร็จแล้ว ควรให้น้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
เพียง 3 ขั้นตอนเท่านี้เองครับ ผักหวานป่าจะเริ่มแตกยอดอ่อน ให้เราเก็บขายได้ในเดือนธันวาคม แต่หากอากาศเย็น ระยะเวลาในการแตกยอดอ่อนก็อาจนานขึ้น ผักหวานป่าจะมียอดอ่อนให้เราเก็บขายสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จนกระทั่งหมดฤดูกาล เมื่อถึงช่วงที่มีฝนตก หรือประมาณเดือนพฤษภาคม ผักหวานจะทำการพักต้น โดยแตกใบแทนการออกยอดอ่อน ในช่วงนี้ให้เราใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และรดน้ำบำรุงต้นต่อไป ปีหน้าก็รอรับเงินจากต้นผักหวานป่าอีกระรอกใหม่

วีดีโอเพิ่มเติ่ม

ที่มา: http://kasetban.blogspot.com/2014/01/blog-post_27.html