มะเขือยาวเสียบยอด

loading...

ก่อนอื่นของทำความเข้าใจกันก่อนว่า มะเขือยาวเสียบยอดจริงๆแล้วมันคืออะไร มีหลายคนเข้าใจผิด พอบอกว่า ตอเป็นมะเขือพวง ยอดเป็นมะเขือยาว   อันที่จริงมะเขือยาวเสียบยอด ก็คือมะเขือยาวที่ใช้มะเขือพวงเป็นตอโดยใช้เทคนิคการเสียบยอดเข้ามาช่วยให้ทนโรคเหี่ยวเพราะรากมะเขือพวงจะทนต่อโรคเหี่ยวและหากินเก่งมะเขือยาวก็อาศัยรากมะเขือพวงหากิน  และต้นมะเขือยาวก็ออกลูกเป็นมะเขือยาวตามปกติ  เพียงแต่เกษตรกรผู้ปลูกจะต้องหมั่นดูแลไม่ให้ตอมะเขือพวงออกยอดมา ประเดี๋ยวมะเขือพวงจะโตเร็วกว่าทำให้มะเขือยาวสู้ไม่ได้ อันนี้สำคัญที่สุด อย่าเผลอเป็นอันขาด เพราะมะเขือพวงจะคอยแตกยอดออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะตาใต้ดิน ต้องคอยปลิดออกนะคะ

    จุดประสงค์ของการเสียบยอดนั้นคือการช่วยให้ต้นมะเขือยาวทนโรคเหี่ยวมากขึ้นเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาให้มีหลายๆอย่างอยู่ในต้นเดียวแต่อย่างใด อยากให้มีความเข้าใจที่ตรงกันในจุดนี้ด้วย ซึ่งมันจะเกี่ยวเนื่องไปถึงการดูแลรักษาต้นมะเขือยาวเสียบยอดอีกด้วยค่ะ แต่ก่อนที่จะบอกว่าต้องดูแลยังไง ขอพาไปดูวิธีการทำมะเขือยาวเสียบยอดกันก่อนนะคะ


วิธีการทำมะเขือยาวเสียบยอด

ก่อนอื่นเราจะต้องเตรียมกล้ามะเขือพวงก่อน เราเลือกใช้มะเขือพวงป่า ซึ่งทดสอบแล้วว่าทนกว่ามะเขือพวงไม่มีหนามมาก  มะเขือพวงงอกยากมากกลบลึกไปก็ไม่งอกตื้นไปก็ไม่งอก การเจริญเติบโตของมะเขือพวงจะช้ามากโดยเฉพาะระยะเริ่มงอกใหม่ๆ จะต้องเพาะมะเขือพวงอย่างน้อย 1 เดือน แล้วจึงเพาะกล้ามะเขือยาว  กล้ามะเขือยาวอายุประมาณ 1 เดือน ก็พร้อมที่จะนำมาเสียบบนตอมะเขือพวงได้ จากนั้นก็นำมาทำตามวิธีการดังต่อไปนี้ค่ะ

เตรียมต้นตอมะเขือพวง 

   
    ตัดยอดมะเขือพวง และตัดใบต่างๆออกจะหมด ใช้มีดโกนสะอาดปาดตรงๆประมาณ1 ซม. ตามความยาว

เตรียมยอดมะเขือยาวพันธุ์ดี
 

      ต้ดยอดมะเขือยาวให้มีใบเหลือประมาณ สองใบ ใช้มีดโกนที่คมและสะอาด ปาดเป็นลิ่มแล้วนำไปเสียบบนตอมะเขือพวงที่ผ่าไว้แล้ว หุ้มด้วยหลอดพลาสติกใส

นำมาเสียบเข้าด้วยกัน

   

กล้าที่ได้


      หลังจากที่เราได้ต้นกล้าที่เสียบยอดเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องนำไปอบ เพื่อให้แผลเชื่อมต่อกันให้สนิทเสียก่อน แล้วนำไปพักไว้ในร่ม ให้ต้นกล้าได้ปรับสภาพเสียก่อน ระยะเวลาหลังจากทำการเสียบยอด รวมแล้วประมาณ 15 วันจึงสามารถนำไปปลูกลงแปลงได้ตามปกติ           มาถึงเรื่องการดูแลต้นกล้าที่ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องนะคะ ว่าจะแตกต่างจากกล้าที่เป็นต้นกล้าจากการเพาะเมล็ดปกติ เพราะมีต้นตอเพิ่มขึ้นมา ในส่วนนี้จะต้องดูแลกันเป็นพิเศษสักหน่อย คือจะต้องคอยปลิดยอดที่แตกมาจากส่วนของต่อที่เป็นมะเขือพวงเพราะหากไม่ปลิดออก ปล่อยให้มะเขือพวงโต จะทำให้มะเขือพวงแย่งอาหาร จะทำให้ยอดมะเขือพวงที่เสียบไว้ตายในที่สุด จึงต้องคอยสำรวจโคนต้นในส่วนของต้นต่ออย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้มีตาหรือยอดแตกออกมาให้เห็น ต้องรีบปลิดออกตั้งแต่เล็กๆ หากปล่อยให้ยอดโตมากจะกำจัดยาก ทำให้ต้นเกิดบาดแผลขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับต้นกล้า

รอยต่อจากการเสียบยอด

ยอดที่เกิดจากต้นตอมะเขือพวง


  ไม่ใช่เฉพาะต้นกล้าเพียงอย่างเดียว แม้ว่าต้นที่ปลูกจะโตแล้ว ก็ยังคงต้องดูแลในเรื่องนี้เป็นพิเศษกว่าต้นมะเขือยาวปกติ ทางที่ดีเมื่อต้นโตแล้วควรมีการจัดการ ดูแลโคนให้โปร่งและสะอาดอยู่เสมอ ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องยอดที่แตกมาจะตอมะเขือพวงเพียงอย่างเดียว แต่การทำให้โคนโปร่งนั้นยังช่วยในเรื่องของไม่ให้เป็นที่สะสมของโรคและแมลงได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

รอยต่อจากการเสียบยอด 

ดูแลโคนต้นให้สะอาดอยู่เสมอ
    นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆที่นำมาฝากกันในคอลัมนี้นะคะ การดูแลมะเขือยาวยังมีรายละเอียดอีกมากมาย ไว้โอกาสหน้าจะนำเสนอเรื่องของการปลูกและดูแลมะเขือยาวให้อ่านกันนะคะ ยังไงขอฝากให้ช่วยติดตามความเคลื่อนไหวของเวปต่อไปนะคะ หากว่าท่านใดมีขอสงสัยหรือต้องการติชมก็ฝากความคิดเห็นไว้ได้นะคะ หรือจะฝากไว้ในเวปบอร์ดก็ได้คะ หรือหากอยากจะติดต่อสอบถามอะไรเพิ่มเติมก็สามารถโทรสอบถามได้ที่ คุณทวีศักดิ์ ที่เบอร์นี้ค่ะ 081-935-0053 ขอบคุณสำหรับการติดตาม และทุกความคิดเห็นนะคะ

ที่มา: http://www.marigoldthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538703244&Ntype=3