เทคนิคการทำน้ำหมักสมุนไพรเพื่อรักษาโรคในสัตว์

loading...
นายสงบ หาญกล้า เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาอาชีพการเลี้ยงสัตว์ ประจำปี 2552 บ้านดอนตะหนิน ตำบลหนองค่าย อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการทำเกษตรแบบผสมผสาน และการเลี้ยงสัตว์ที่ดี มีคุณภาพ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดนครราชสีมา ช่วงรายการร่วมด้วยช่วยเกษตรกร ในวันที่ 20 มิถุนายน 2555 เวลา 14.45 น. เรื่องเทคนิคการทำน้ำหมักสมุนไพรเพื่อรักษาโรคในสัตว์ไว้ดังนี้


วัตถุดิบการทำน้ำหมักสมุนไพร ดังนี้ 
1.หอยเชอรี่ จำนวน 3 กิโลกรัม
2.ตะไคร้หอม จำนวน ½ กิโลกรัม
3.ลูกยอสุก จำนวน ½ กิโลกรัม
4.บอระเพ็ด จำนวน 2 ขีด
5.ต้นดาวเรือง จำนวน 5 ขีด
6.เกลือ จำนวน 1 กำมือ
7.พด.2 จำนวน 1 ซอง
8.กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
9.น้ำเปล่า จำนวน 10 ลิตร
10.ถังหมักขนาด 100 ลิตร จำนวน 1 ใบ

วิธีการทำ 
นำหอยเชอรี่ จำนวน 3 กิโลกรัม ตะไคร้หอม จำนวน ½ กิโลกรัม ลูกยอสุก จำนวน ½ กิโลกรัม และบอระเพ็ด จำนวน 2 ขีด มาทุบพอให้แตก แล้วเทลงในถังหมัก จากนั้นนำต้นดาวเรือง จำนวน 5 ขีด มาหั่นและเทลงในถังหมักเช่นกัน หลังจากนั้น นำเกลือ จำนวน 1 กำมือ พด.2 จำนวน 1 ซอง กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม และน้ำเปล่า 10 ลิตร ผสมละลายทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเทลงในถังหมัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้จำนวน 3 เดือน จึงสามารถนำไปให้สัตว์เลี้ยงกินได้

การนำไปใช้ 
หลังจากที่หมักน้ำหมักสมุนไพรทิ้งไว้ครบ 3 เดือนแล้ว ให้กรองเอาน้ำหมักสมุนไพรในปริมาณ 1 แก้วต่อน้ำสะอาด 10 ลิตร ผสมกันแล้วนำไปตั้งทิ้งไว้ให้ไก่ หมู หรือเป็ดกินเป็นประจำทุกๆวัน เพื่อช่วยรักษาโรคในไก่ หมู หรือเป็ด และสามารถใช้แทนวัคซีน เพื่อป้องกันโรคระบาดในสัตว์ได้ ทำให้สัตว์มีสุขภาพดี

ประโยชน์ 
1.หอยเชอรี่ สรรพคุณ มีโปรตีน ช่วยให้สัตว์เลี้ยงเจริญเติบโตดี
2.ตะไคร้หอม สรรพคุณ มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ และช่วยลดจุลินทรีย์ที่ก่อโรค
3.ลูกยอสุก สรรพคุณ ช่วยบำรุงร่างกายให้กับสัตว์เลี้ยง
4.บอระเพ็ด และต้นดาวเรือง สรรพคุณ ช่วยขับถ่ายพยาธิ
5.เกลือ สรรพคุณ ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับน้ำหมัก
6.พด.2 สรรพคุณ ช่วยย่อยสลาย

Credit: http://kasetporpeangclub.blogspot.com