การทำน้ำหมักชีวภาพ(EM)จากน้ำซาวข้าว

loading...
ชมคลิป

- น้ำซาวข้าว มีคาร์โบไฮเดรต เป็นส่วนประกอบ ถ้านำไปรดผัก จะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงามขึ้น
- คนโบราณใช้ในการหมักผม, ล้างหน้ารักษาสิวฝ้า
- นำมาล้างผัก
- นำมาลดต้นไม้ เพราะมีสารอาหารจึงมีประโยชน์ ช่วยให้โตไว

วิธีทำน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว

เตรียมอุปกรณ์
1.น้ำซาวข้าว 1 ลิตร
2.หัวเชื้อจุลินทรีย์EM 5 c.c.
3.กากน้ำตาล 5 c.c. (หรือ น้ำตาลทรายธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ 
นำน้ำซาวข้าวมาเทใส่ขวดพลาสติกชนิดที่มีฝาปิดสนิทให้เหลือที่อากาศเพียงเล็กน้อย เขย่าขวดให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน(จะเลือกใช้กากน้ำตาล หรือ น้ำตาลทรายธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ประโยชน์ และความสะดวกในการจัดหา)แล้วปิดฝาขวดให้สนิท หมักไว้รวม 5วัน โดยเมื่อหมักครบ 3 วันแรก ขวดจะพองเพราะมีแก๊สที่เกิดจากการกระบวนการหมัก ให้เปิดฝาขวดเพื่อระบายแก๊สออก แล้วปิดฝาให้แน่นเหมือนเดิม หมักต่อไปอีก 2วัน ก็จะได้ EMจากน้ำซาวข้าว กลิ่นหอมอมเปรี้ยว ก้นขวดมีตะกอนขาว
EM จากน้ำซาวข้าว นำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้หลายอย่าง ดังนี้

- ใช้ราดลงในโถส้วม สัปดาห์ละ 1-2 แก้ว จะช่วยดับกลิ่นเหม็นของห้องส้วมและทำให้ส้วมไม่เต็มเร็ว
- ใช้เทใส่อ่างล้างจานหรือท่อน้ำทิ้งเป็นประจำ จะช่วยขจัดคราบไขมันที่อุดตันในท่อน้ำได้

- ใช้ล้างพื้นหรือเครื่องสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ โดยผสมน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว อัตราส่วน 1 ลิตร ต่อน้ำสะอาด 5 ลิตร จะช่วยให้ล้างคราบสกปรก คราบไขมันหรือคราบหินปูนออกได้ง่าย
- ใช้ปรับบรรยากาศภายในห้องต่างๆของบ้านและที่อยู่อาศัย โดยผสมน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว อัตราส่วน 10 c.c. ต่อน้ำสะอาด 1 ลิตร ใส่ในกระบอกฉีด ฉีดพ่นไปในอากาศให้เป็นละอองแล้วปล่อยทิ้งไว้ จะช่วยลดกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นอับชื้นตามห้องต่าง ๆ
- ใช้กับเครื่องนอนต่างๆโดยผสมน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าว อัตราส่วน 10 c.c.ต่อน้ำสะอาด 1 ลิตร ฉีดพ่นไปบนเครื่องนอน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท จะช่วยขจัดกลิ่นอับชื้น ทำให้มีกลิ่นสะอาดขึ้น
- ใช้ซักผ้า โดยผสมน้ำหมักชีวภาพจากน้ำซาวข้าวลงในน้ำสุดท้ายของการซัก อัตราส่วน 20 c.c. ต่อน้ำสะอาด 1 ลิตร แช่ผ้าไว้ในน้ำอย่างน้อย 30 นาที จะทำให้ผ้าสะอาดมากขึ้น เมื่อผ้าแห้งแล้วจะไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

ข้อเสนอแนะ 
การทำ EM น้ำซาวข้าว ควรทำต่อเนื่องกันเป็นหลายรุ่นเพื่อให้มีใช้สม่ำเสมอ และหลังจากที่หมักไว้ครบ 5 วันแล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 7 วัน หากยังใช้ไม่หมดให้นำ EMน้ำซาวข้าวที่เหลือไปเทราดลงในโถส้วม ท่อระบายน้ำ หรือแหล่งที่มีน้ำเน่าเสีย ถ้าหมักเกิน 7 วัน น้ำหมักจะเริ่มมีกลิ่นเหม็น เพราะจุลินทรีย์กินอาหาร(น้ำตาล)หมดแล้ว ให้แก้ไขด้วยการเติมกากน้ำตาลลงไปอีกประมาณ 5 c.c. แล้วหมักต่อประมาณ 3 วัน จึงนำไปเทลงในท่อระบายน้ำ

ที่มา : www.facebook.com/farmlandthai/, adums thongchai