ปลูกกินทุกวันห่างไกลมะเร็ง! 5 ผักพื้นบ้านใกล้ตัวที่มะเร็งต้องกลัว กินทุกวันร่างกายแข็งแรง

loading...
โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่เข้ามาหาเราได้ทุกวัน ขึ้นอยู่กับการกิน การใช้ชีวิตอยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่า ถ้าเราจะพยายามหาทางป้องกัน ซึ่งวิธีการป้องกันที่ดีที่เหมาะสม ก็คือ การรับประทานอาหารที่ดี

ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ และหาทานง่ายก็คงเป็นผักพื้นบ้าน ซึ่งเราจะแนะนำพืช 5 ชนิด ที่อุ่นใจได้เลยว่าคุณจะมียาต้านมะเร็งอยู่ในตัวมัน แค่หมั่นเก็บมากินก็จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งที่น่ากลัวได้ ตามมาดูเลยว่ามีพืชชนิดใดบ้าง

1. ขี้เหล็ก
ขี้เหล็กเป็นพืชผักที่นิยมทำเป็นอาหาร และช่วยใช้แก้อาการท้องผูก หรือบำรุงโลหิตได้ดี นอกจากนี้ ใบขี้เหล็กมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงสายตา และบำรุงโลหิตได้ด้วย
ขี้เหล็กช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปอด ปอดอักเสบ มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และช่วยยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย

ข้อควรระวัง : การรับประทานขี้เหล็กอย่างปลอดภัย ต้องเลือกใบตั้งแต่ยอดอ่อนถึงใบขนาดกลาง และนำไปต้มให้เดือด เทน้ำทิ้งสัก 2-3 น้ำ แล้วค่อยนำมาปรุงอาหารหรือนำไปทำเป็นยา เนื่องจากจะช่วยฆ่าทำลายสารที่เป็นอันตรายต่อตับและลดความขมได้ด้วย

 2. ดอกแค
ดอกแค มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เสริมสร้างกระดูกและฟัน และช่วยในการขับถ่าย ดอกแคจึงนิยมนำไปปรุงอาหารหลายเมนู ทั้งเมนูแกงส้มดอกแค แกงเหลืองปลากระพงดอกแค เป็นต้น
นอกจากนี้ ดอกแคยังช่วยต่อต้านและยับยั้งมะเร็งได้ดีอีกด้วย


ข้อควรระวัง : ก่อนนำดอกแคมาใช้ทำอาหารต้องเด็ดเอาเกสรสีเหลืองออกก่อน จะช่วยลดความขมได้ และอย่ารับประทานดอกแคมากเกินไปเพราะอาจทำให้อาเจียนได้

 3. ผักบุ้ง

ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่งสดใส
ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย หรือบำรุงสายตาได้
ส่วนสรรพคุณต้านมะเร็งและโรคร้าย ก็คือ ช่วยป้องกันการเกิดหรือลดอัตราการเกิดของโรคมะเร็งได้


ข้อควรระวัง : ผู้เป็นโรคความดันโลหิตต่ำควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เพราะผักบุ้งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต อาจทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย

4. ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี เป็นต้น ฟักทองจึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย บำรุงประสาท บำรุงสุขภาพผิว และช่วยชะลอวัยได้
ส่วนสรรพคุณต้านมะเร็งก็สามารถพบได้ เพราะ ฟักทองมีกรดโปรไบโอนิค ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลงได้


ข้อควรระวัง : ฟักทองไม่เหมาะกับผู้ที่กระเพาะร้อน เนื่องจากฟักทองมีฤทธิ์อุ่น ดังนั้น ผู้ที่มักมีอาการกระหายน้ำ ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก มีแผลในช่องปาก เหงือกบวมเป็นประจำ เป็นต้น จึงไม่ควรทาน

5.สะเดา

สะเดา เป็นสมุนไพรที่มีสารอาหารหลากหลาย เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินบี 1วิตามินบี 2 วิตามินซีแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัส  เป็นต้น  เมื่อรับประทานสะเดาจะได้รับประโยชน์หลายประการ เช่น ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และบำรุงน้ำดี

สะเดามีสรรพคุณต้านมะเร็งและโรคร้ายได้ โดยช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและมะเร็ง แถมช่วยแก้โรคหัวใจได้ด้วย


 การรับประทานผักพื้นบ้านเหล่านี้อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพดี และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค หรือช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้อย่างไม่ยากเย็น

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Medthai.com , http://www.thaijobsgov.com/jobs/148265