ดอกขจรหรือสลิดผักพื้นบ้านสรรพคุณมากมาย

loading...
ดอกขจรหรือสลิดผักพื้นบ้านสรรพคุณมากมาย

หลายคนอาจจะรู้จักดอกสลิด หรือดอกขจร เพราะหลายพื้นที่นิยมนำมาทำอาหารบริโภคทั้งแบบสดและลวกให้สุก และหลายครัวเรือนก็ทราบดีว่าดอกขจรนั้นมีสรรพคุณทางยาด้วย อาทิ ยอดอ่อน ดอก ลูกอ่อน บำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ 
ทั้งยอดอ่อน ผลอ่อน และดอกของขจรสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะใช้เป็นผักต้มหรือผักลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำเป็นอาหารอื่น ๆ เช่น แกงส้มดอกขจร ยำดอกขจร แกงจืดดอกขจร ข้าวต้มดอกขจร เป็นต้น และส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุดคือส่วนยอดอ่อน ทั้งนี้ดอกขจรมีคุณค่าวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง

สรรพคุณ 1ช่วยบำรุงโลหิต (ดอก,ยอดใบอ่อน)2ดอกและยอดใบอ่อนมีวิตามินสูง การรับประทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี (ดอก,ยอดใบอ่อน)3ดอกมีรสเย็นขมและหอม มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด (ดอก)4ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน (ดอก)5ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ (ดอก)

6วยรักษาโลหิตเป็นพิษ (ราก)7ช่วยบำรุงฮอร์โมนของสตรี (ดอก)8ช่วยทำให้รู้รสชาติของอาหาร และช่วยดับพิษยา9ช่วยบำรุงตับและไต (ดอก,ยอดใบอ่อน)10ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ (ดอก)11ช่วยบำรุงหัวใจ (ดอก,ยอดใบอ่อน)

 ติดตามข้อมูลดีๆและงานเกษตรแบบฉีกกรอบ

เพิ่มเติมได้ที่ facebook ดอกขจร ดอกสลิด ไร่ชายยเค ครับ


Cr: http://lakcun11.blogspot.com/