“ฟักข้าว” สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อเดือน ส่งออกปีละ 3 ล้านบาท

loading...

วันนี้เราจะมาแนะนำอาชีพอีกหนึ่งอาชีพที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องชาวเกษตรกร สร้างรายได้ในครัวเรือนดัวยการปลูกฟักข้าว ทำเป็นผลิตภัณฑ์ขายหรือส่งออกได้ราคาดีเลยทีเดียวค่ะ น่าลองทำดูบ้างนะค่ะ มาดูกันเลยนะค่ะว่าจะเป็นยังไงบ้าง
เกษตรกรบ้านปักไม้ลาย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หันมาปลูกฟักข้าว พืชพื้นบ้านที่ถูกมองข้าม  แต่กลับสร้างรายได้จากการส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท
สรรพคุณฟักข้าวนั้น งานวิจัยพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า ฟักข้าวเป็นพืชตระกูลไม้เลื้อย โตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ผลฟักข้าวจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 9 ขีด ถึง 1 กิโลกรัมกว่า
ฟักข้าว 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้นานถึง 25 ปี


ประธานกลุ่มฟักข้าวบ้านปลักไม้ลาย บอกว่า การดูแลฟักข้าวไม่ยุ่งยาก ใช้การรดน้ำ 7 วันครั้ง ใน 1 ปีเก็บผลผลิตได้ 8 เดือน อีกทั้งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศอย่างมาก แต่ผลผลิตที่นี่ยังไม่พอต่อความต้องการ ทำให้ส่งออกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง มีรายได้เข้ากลุ่มครั้งละ 3-4 ล้านบาท
ปัจจุบัน เกษตรกรผู้ปลูกฟักข้าวจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 50 คน ปลูกฟักข้าวกว่า 200 ไร่ มีการประกันราคารับซื้อกิโลกรัมละ 15 บาท
น้ำฟักข้าวเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเด่นของกลุ่ม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ การทำนั้นต้องผ่าแยกเยื่อแดงกับเหยื่อเหลืองออกมาปั่น ก่อนจะนำไปต้มผสมน้ำเสาวรสและมะม่วงหาวมะนาวโห่ เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น
ซึ่งสรรพคุณมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปทำจากฟักข้าวอีกหลายชนิด อาทิ สบู่ แชมพู ครีมทาหน้า โลชั่น ซึ่งสร้างรายได้ต่อเดือนกว่า 300,000 บาท ถือเป็นผลผลิตการเกษตรที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตทางการตลาดได้ดีอีกด้วยขอขอบคุณที่มาจาก : welovethaiking.com