“พืชกินแมลง” สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

loading...

สวัสดีจ้าวันนี้เราตั้งใจพามารู้จัก พืชกินแมลง เป็นไม้ประดับที่ยังได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน มีการผู้ปลูกไม้กลุ่มนี้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนเลยล่ะค่ะ มาดูกันเลยจ้าว่าทำอย่างไรบ้าง

หากพูดถึงพรรณไม้ยอดนิยมในท้องตลาดต้องยอมรับว่า พืชกินแมลงเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่เบียดมาอยู่ในอันดับต้นๆ ในตลาดไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งหลายชนิดพบตามป่าดิบชื้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้ แถบประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านของเรานี่เองละครับ


ปัจจุบันมีการนำพืชกินแมลงมาเพาะขยายพันธุ์จำหน่ายกันอย่างแพร่หลายอย่างเช่นที่สวนแห่งนี้ละครับ คุณปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ เจ้าของพืชกินแมลงเอกโซฟลอร่าหนุ่มผู้หลงไหลในเสน่ห์ของพืชกินแมลงเล่าให้ฟังครับว่า เพาะเลี้ยงพืชกินแมลงมา9 ปีแล้วครับ มีพืชกินแมลงหลากหลายชนิดนับแสนต้น โดยเริ่มรวบรวมปลูกจำหน่ายมาตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรี


สำหรับพืชกินแมลงที่สวนแห่งนี้นะครับ มีอยู่ด้วยกัน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ กาบหอยแครง ซาราซีเนีย พิงกุย และหม้อข้าวหม้อแกงลิง ซึ่งแต่ละชนิดจะวิธีการดักจับแมลงที่ต่างกัน

อย่างกาบหอยแครงต้นนี้ คุณผู้ชมสังเกตดีๆ จะเห็นเส้นขนที่เป็นตัวกระตุ้นให้กาบหอยปิดลง เมื่อแมลงเดินผ่านหรือตกลงไป จะไปสัมผัสกับเส้นขน กาบหอยก็จะปิดลงและย่อยสลายสารอาหารในตัวแมลงเป็นอาหารตัวมันเองต่อไป


ส่วนพระเอกอีกตัว ก็คือ หมอข้าวหมอแกงลิงที่เห็นอยู่นี่แระครับ โดยวิธีการปลูกเลี้ยงให้สวยงาม คุณปฐมะ กระซิบมาครับว่า ต้องคำนึงถึงวัสดุปลูก การขยายพันธุ์ แสงแดด และการให้น้ำ


นอกจากนี้ คุณุปฐมะ ยังบอกอีกครับว่า ปัจจัยที่ทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงไม่ออกหม้อ คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหม้อข้าวหม้อแกงลิงชอบสภาพร่มเหมือนเฟิน แต่ความจริงแล้วควรได้รับแสงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ จะเจริญเติบโตได้ดีกว่า ยกเว้นบางชนิด หากปลูกในบริเวณที่ได้รับแสง 100 เปอร์เซ็นต์จะทำให้หม้อมีสีสันสวยงามขึ้น

สนใจสอบถาม คุณปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ เจ้าของพืชกินแมลงเอ็กโซฟลอร่า เบอร์โทร 0957077580. อีเมลล์ exoflora@msn.com Facebook page : Exoflora Nepenthes  

ขอขอบคุณที่มาจาก : region4.prd.go.th

Read more at: http://www.me-deekrab.com/4070/